กรดไหลย้อนเกิดจากอะไร-มีอาการอย่างไรบ้าง

รู้เท่าทันภัยเงียบ กรดไหลย้อนเกิดจากอะไร มีอาการอย่างไรบ้าง

ถ้าพูดถึงโรคที่หนุ่มสาววัยออฟฟิศเป็นกันมากมาย คงหนีไม่พ้น กรดไหลย้อน ภาวะที่มาพร้อมความทรมานของผู้ที่เป็น ถึงขั้นกินไม่ได้ นอนไม่หลับ หมดสนุกกันไปตาม ๆ กัน แต่ถ้าเรารู้ต้นตอของโรค เราก็จะสามารถดูแลและป้องกันตัวเองได้ดีจริงไหมคะ ถ้าอย่างนั้น เราตามมาดู สาเหตุและอาการของกรดไหลย้อนเกิดจากอะไร กันค่ะ เพื่อที่จะได้คอยสังเกตตัวเองเมื่อมีอาการ

ทำความรู้จักกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน (Gastroesophageal Reflux Disease: GERD) คืออาการที่กรดหรือน้ำย่อยไหลย้อนกลับขึ้นไปที่หลอดอาหาร จนทำให้หลอดอาหารเกิดความระคายเคืองและอักเสบ หากปล่อยอาการทิ้งไว้เรื้อรัง อาจจะนำไปสู่ โดยอาการหลักจะเป็นอาการแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ขึ้นมาที่อกและคอ ซึ่งอาการจะเป็นมาหลังทานอาหารมื้อหลัก การนอนทันทีที่ทานอาหารเสร็จ การยกของหนัก หรือการโน้มตัวไปข้างหน้า

กรดไหลย้อนเกิดจากอะไร

สำหรับสาเหตุของกรดไหลย้อนนั้นเกิดจากอะไร มีดังต่อไปนี้

  1. กรดไหลย้อนเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณส่วนปลายของหลอดอาหาร ทำให้กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมายังหลอดอาหารจนเกิดความระคายเคืองกับผนังหลอดอาหาร
  2. ความผิดปกติของการบีบตัวของกระเพาะอาหาร ทำให้มีอาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ นั่นยิ่งไปเพิ่มโอกาสการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะในอาหารจำพวกไขมันสูง
  3. พฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ไปกระตุ้นการทำงานของหลอดอาหารให้เกิดความผิดปกติ เช่น เข้านอนหลังทานอาหารเสร็จทันที ดื่มน้ำอัดลมหรือแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ทานอาหารในปริมาณที่มากภายในมื้อเดียว นอกจากนี้ ยังมีภาวะโรคบางอย่างที่สามารถทำให้มีอาการกรดไหลย้อนได้เช่นกัน เช่น โรคอ้วน ภาวะการตั้งครรภ์
  4. เชื้อแบคทีเรียบางชนิด หรือการเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม

กลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคกรดไหลย้อน

เราอาจจะคิดว่ามีเพียงคนวัยทำงานที่มีโอกาสจะเป็นกรดไหลย้อน แต่ในความเป็นจริงแล้ว โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด ได้แก่ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน และในสตรีมีครรภ์

อาการของกรดไหลย้อนมีอะไรบ้าง

  • จุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ มีอการแสบร้อนขึ้นมาที่กลางอก รวมถึงอาการจุกแน่น เสียดคล้ายอาหารไม่ย่อย
  • เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียนหลังทานอาหาร
  • อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ เป็นเหตุให้เกิดอาการระคายเคือง อักเสบบริเวณหลอดอาหาร และอาจทำให้หลอดอาหารเลือดออก กลืนติดหรือกลืนลำบากได้
  • เจ็บหน้าอก แต่ทั้งนี้ในการวินิจฉัยจำเป็นต้องแยกอาการให้ดีว่าเป็นกรดไหลย้อนหรืออาการของโรคหัวใจ
  • ในบางรายที่เป็นเรื้อรังอาจจะพบอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ไอเรื้อรัง เสียงแหบแห้ง หอบหืด รู้สึกระคายเคืองคอตลอดเวลา ฟันผุ
  • หากเกิดขึ้นในเด็กเล็ก จะพบว่ามีอาการในลักษณะที่อาเจียนบ่อยหลังจากดูดนม น้ำหนักและการเจริญเติบโตที่ไม่สมวัย ไอเรื้อรัง มีอาการหิดหอในช่วงเวลากลางคืน ปอดอักเสบเรื้อรัง ซึ่งในเด็กบางรายอาจส่งผลให้มีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับได้

โรคกรดไหลย้อนถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่หากปล่อยไว้เรื้อรังก็ย่อมส่งผลต่อสุขภาพไม่มากก็น้อย การป้องกันแก้ไขที่ดีที่สุดคือการปรับพฤติกรรมไปพร้อมกับการทานยารักษาควบคู่กันไป