ชุด ยาเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร กินอย่างไร ยี่ห้อไหนดี

ยาเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร

กดที่รูปสั่งผงกล้วยดิบในshopee

กดเพื่อสั่งซื้อผงกล้วยดิบพันธ์น้ำว้า-lazada

แผลในกระเพราะอาหาร เกิดจากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารรสจัดมากเกินไป ดื่มสุราเป็นประจำ ชอบกินของเผ็ดเปรี้ยว ของหมักของดอง ทานอาหารไม่ตรงเวลา ความเครียดสะสม และสามารถเกิดได้จากการทานยาประเภทแอสไพริน ซึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ คือ กรดและน้ำย่อยที่กระเพาะอาหารผลิตออกมานั่นเอง

โดยปัจจัยที่ได้กล่าวไปทั้งหมดนั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะและโรคกระเพาะต่าง ๆ ขึ้น เนื่องจากปัจจัยเหล่านั้นจะกระตุ้นการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร และยังส่งผลให้การทำงานของกระเพาะอาหารมีประสิทธิภาพลดน้อยลง จึงทำให้เกิดอาการปวดแสบร้อนภายในกระเพาะและช่วงอก ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น อาการคลื่นไส้อาเจียน หายใจไม่สะดวก จุกลำคอ เจ็บปวดบริเวณท้องด้านบนถี่ ๆ และอาจมีเลือดออกในกระเพาะได้

โดยส่วนใหญ่ เมื่อเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ควรทานยาเคลือบแผลในกระเพาะอาหารทันที เพราะตัวยาจะเข้าไปเคลือบและปกป้องเยื่อบุภายในกระเพาะ จากกรดและน้ำย่อยที่กระเพาะผลิตออกมา จึงทำให้อาการปวดแสบภายในลดลง และป้องกันการเกิดแผลภายในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ยาเคลือบแผลในกระเพาะอาหารยี่ห้อไหนดี

เชื่อว่าปัญหาแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการวิตกกังวลและมีความเครียดเพิ่มขึ้น เนื่องจากอาการของ แผลในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทานทำงานของกระเพาะอาหารลดลง และส่งผลระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อีกทั้งหากเกิดขึ้นบ่อยครั้งก็มีโอกาสเสี่ยง ที่จะส่งผลให้เกิดโรคที่ร้ายแรงขึ้นได้ อย่างโรคมะเร็งลำไส้หรือโรคมะเร็งกระเพาะอาหารนั่นเอง นอกจากนี้ปัญหาใหญ่อีกหนึ่งปัญหาคือการเลือกยาเคลือบกระเพาะ หลายคนไม่ทราบว่าควรเลือกยี่ห้อไหนดี มีการออกฤทธิ์อย่างไร เพราะยาเคลือบกระเพาะ ถือเป็นยาสำคัญที่ช่วยบรรเทาอาการและลดการเกิดแผลในกระเพาะเพิ่มขึ้น โดย ยาเคลือบกระเพาะอาหาร ตามที่หมอสั่งแล้วจะมีเป็นสมุนไพร 2 ชนิดดังนี้

ผงกล้วยน้ำว้าดิบ

ช่วยในการเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร โดยที่เหมาะสมจะเป็นแบบผงชงดื่มซึ่งจะช่วยเคลือบตั้งแต่ลำคอ จนถึงกระเพาะอาหาร เนื่องจากผงกล้วยน้ำว้าดิบจะมีความเป็นเมือก และ ช่วยเร่งการเกิดเมือกทำให้ ลดการอักเสบ ไม่ให้ปวดท้องและลดการเกิดแผลใน

ขมิ้นชันแคปซูล

ขมิ้นชันในทางการแพทย์แผนไทย มีสรรพคุณช่วยสมานแผล ช่วยย่อย ขับลมหากทานร่วมกับกล้วยน้ำว้าดิบก็จะช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน ในบางรายมีแผลในกระเพาะมากจะมีอาการจุกเสียด หายใจไม่สะดวก ทำให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

ยาเคลือบกระเพาะกินตอนไหน ?

ส่วนวิธีทานสมุนไพร

  • จะชงดื่มผงกล้วยน้ำว้าดิบกับน้ำร้อน 1 แก้ว
  • ดื่มก่อนอาหาร 10-15 นาที
  • 2 เวลา เช้าและเย็น
  • ส่วนขมิ้นชัน จะทานหลังอาหาร 3 แคปซูล
  • ทาน 3 เวลา เช้า เที่ยง เย็น

ยาเคลือบกระเพาะอาหาร ตามแพทยสั่งส่วนมาก ควรทานเมื่อเกิดอาการทันที และหากเป็นแผลในกระเพาะอยู่ก่อนแล้ว ควรทานก่อนหรือหลังอาหาร 3 มื้อและก่อนนอน โดยเว้น 1-3 ชั่วโมงแล้วค่อยทาน โดยส่วนใหญ่แล้วยาประเภทนี้ไม่ควรทานติดต่อเกิน 1-2 เดือน

โดยส่วนมากอาการแผลในกระเพาะอาหาร จะสามารถรักษาหายได้จากการทานยา หรือ การทานสมุนไพรสำหรับผู้ที่ต้องการลดการทานยา เช่น ผงกล้วยน้ำว้าดิบ และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร หากพบว่า เมื่อทานยาต่าง ๆ แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ยังมีอาการปวดแสบบริเวณช่องท้องอยู่ตลอดเวลา หายใจไม่สะดวกและอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที เพราะอาจเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้นั่นเอง แต่หากใครที่เป็นทั้งกระเพาะและกรดไหลย้อนแต่ไม่รู้จะซื้อ ยาลดกรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดีควรซื้อกับผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจและให้คำแนะนำในการดูแลตนเอง