ท่านั่ง ท่านอน แบบไหน บรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้

หากใครเคยมีประสบการณ์กรดไหลย้อนแล้วล่ะก็ คงจะนึกออกนะคะว่าเวลาที่มีอาการแล้วมันทรมานมากขนาดไหน เราอาจจะเคยได้ยินมาว่าการรักษาหรือป้องกันอาการกรดไหลย้อนคือการปรับพฤติกรรมการทานอาหารเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า การจัดท่านอนก็สามารถช่วยบรรเทาอาการจากโรคนี้ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น เราจะมาแนะนำท่าในการนั่ง การนอนว่านั่ง นอนแบบไหนที่จะสามารถบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้ รับรองว่าช่วยอาการกรดไหลย้อนมากขึ้นเยอะเลยค่ะ

ท่านั่งที่บรรเทาอาการกรดไหลย้อน

ท่านั่งคนเป็นกรดไหลย้อน

สำหรับท่านั่งบรรเทาอาการกรดไหลย้อน คงหนีไม่พ้นการนั่งหลังตรง ไม่ห่อไหล่ โดยเฉพาะในช่วงหลังการทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ อย่างที่เราทราบกันดีว่า หลังการทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ เราไม่ควรที่จะล้มตัวลงนอนทันที เพราะจะไปดันให้กรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมายังหลอดอาหาร จนเกิดอาการระคายเคืองที่หลอดอาหาร เกิดอาการต่าง ๆ อาทิ แสบร้อนกลางอก ไอ เป็นต้น ดังนั้น การนั่งหลังตรง ไม่โน้มตัวไปข้างหน้าจะช่วยให้กรดและน้ำย่อยไม่ไหลย้อนขึ้นไป และทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามหน้าที่ของมัน

ท่านอนที่บรรเทาอาการกรดไหลย้อน

ท่านอนคนเป็นกรดไหลย้อน

ท่านอนที่ดีที่สุดที่จะช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน นั่นคือ “ท่านอนตะแคง” หลายคนคงกำลังสงสัยว่าแล้วเราควรนอนตะแคงซ้ายหรือตะแคงขวาถึงจะดีกว่ากัน ตามมาดูข้อดีข้อเสียของการนอนตะแคงทั้งสองกันค่ะ ว่าแบบไหนจะช่วยบรรเทาอาการ และแบบไหนจะเพิ่มอาการให้เป็นมากขึ้น โดยควรมีการจัดท่านอนให้ถูกต้อง กล่าวคือ นอนในท่าที่แขนจะพาดอยู่ได้สบาย ยื่นไปข้างหน้าและงอเข่าขึ้นมาทางส่วนบนของร่างกาย แต่หากคุณมีอาการค่อนข้างมาก แนะนำให้เปลี่ยนมานอนหงายจะดีกว่าค่ะ โดยใช้หมอนรองบริเวณใต้หน้าอกและศีรษะ ซึ่งควรจะยกให้สูงกว่าลำตัวไม่เกิน 6 นิ้ว

เริ่มจาก ท่านอนตะแคงซ้าย ถือเป็นท่านอนที่ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้ดีค่ะ เนื่องจากกระเพาะอาหารของคนเราจะมีลักษณะคล้ายตัว C ที่อยู่ค่อนไปทางซ้าย จะทำให้แรงดันบริเวณที่ต่ำกว่ากล้ามเนื้อบริเวณหูรูดของหลอดอาหารลดลง ซึ่งเมื่อแรงดันตรงส่วนนั้นลดลงแล้ว จะทำให้กรดในกระเพาะอาหารที่จะไหลย้อนกลับขึ้นมาสร้างความระคายเคืองบริเวณหลอดอาหารนั้นลดลงตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

ส่วน การนอนตะแคงขวา ไม่แนะนำ ให้นอนตะแคงด้านนี้ค่ะ เนื่องจากรูเปิดของหลอดอาหารจะอยู่ต่ำกว่าระดับของกรดและอาหารในกระเพาะอาหาร ทำให้กรดสามารถดันและตีย้อนขึ้นมาในหลอดอาหารได้

อย่างไรก็ตาม ตามที่ได้กล่าวไปในด้านบน จะนั่งหรือนอนท่าไหนล้วนส่งผลต่ออาการกรดไหลย้อน จึงควรหันมาปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเป็นหลัก รวมถึงการลุกขึ้นนั่งสัก 3-4 ชั่วโมงหลังจากทานอาหารเสร็จ