วิธีแก้กรดไหลย้อนขึนคอ จมูก ไอ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก คอแห้ง จุกลำคอ เจ็บคอเรื้อรัง

อาการข้างเคียงโรคกรดไหลย้อนที่คุณอาจคาดไม่ถึง

โรคกรดไหลย้อน ในปัจจุบันผู้คนทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก ก็สามารถเกิดอาการนี้ขึ้นได้ และมีแนวโน้มว่า จะสามารถเกิดอาการเหล่านี้ได้ง่ายมากขึ้น เนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอลง และพฤติกรรมการทานอาหารที่ส่งผลเสียร้ายแรงต่อกระเพาะอาหาร จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมผู้คนถึงเกิดอาการนี้ขึ้นได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งการเลือกเมนูอาหารที่รับประทานนั่นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้เกิดอาการนี้ขึ้นเช่นกัน เพราะอาหารในยุคปัจจุบันมีความหลากหลาย มีเมนูใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น บางเมนูเมื่อทานเข้าไปอาจเกิดอาการข้างเคียงขึ้น เนื่องจากมีสารบางประเภทจากเครื่องปรุงรส หรือการปรุงที่ไม่สะอาด จนก่อให้เกิดอาการข้างเคียงที่ส่งผลร้ายต่อร่างกายได้นั่นเอง

หลายท่านมักไม่ทราบ ว่าตนเองเป็นอาการจากโรคนี้อยู่ เนื่องจากว่า อาการข้างเคียงต่าง ๆ ที่ทำให้สับสน และไม่สามารถระบุอาการหรือโรคให้ชัดเจนได้ด้วยตนเอง โดยอาการข้างเคียงต่าง ๆ  มีดังนี้

อาการไอ

อาการไอ เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น เชื่อว่าร้อยละ 90 เปอร์เซ็น คาดเดาว่าตนเอง อาจจะเป็นหวัดหรือทานอะไรที่ทำให้ระคายคอ ซึ่งจุดนี้อาจทำให้สับสน และไม่คาดคิดว่าจะเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้น ทำให้แก้ปัญหาได้ไม่ตรงจุด

กรดไหลย้อนขึ้นคอ

หลายท่าน เมื่อมีสัญญาณเตือนจากร่างกาย อย่างอาการแน่นท้อง และรู้สึกเหมือนมีกรดไหลขึ้นหรือตีขึ้นมาที่บริเวณลำคอ จะยังไม่มั่นใจและคิดว่าเป็นอาการธรรมดา ไม่ส่งผลอันตรายใด ๆ ได้ แต่จริง ๆ แล้ว อาการนี้เป็นสัญญาณเตือนว่า กระเพาะอาหารเกิดสิ่งผิดปกติขึ้น และหากเกิดขึ้นบ่อยครั้ง อาจทำให้เกิดอาการเหล่านี้เรื้อรัง และมีความเสี่ยงจะเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้

กรดไหลย้อนขึ้นจมูก

อาการนี้จะมีความคล้ายคลึงกับอาการ ที่ได้มีการกล่าวไปในข้อก่อนหน้านี้ แต่อาการนี้อาการหากเกิดขึ้นเป็นประจำ อาจก่อความเสียหายให้กับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากกรดจากกระเพาะอาหารเข้าไปกัดกร่อน ทำให้ทางเดินหายใจเสียหายได้นั่นเอง

แน่นหน้าอก

เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ทุกท่านอาจจะยังไม่แน่ใจว่านี่เป็นอาการข้างเคียง เนื่องจากว่ามีอาการคล้ายกับการเกิดโรคปอดและโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่ถ้าหากทานยาบรรเทาอาการโรคกระเพาะและยาลดกรด แล้วมีอาการดีขึ้น อาการแน่นหน้าอกเริ่มบรรเทา แสดงว่านี่เป็นอาการข้างเคียงอย่างแน่นอน

รู้สึกมีอาการเรอไม่ออกแน่นอกจุกแน่นที่ลำคอ

อาการนี้จะค่อนข้างสร้างความลำบากและรำคาญใจให้กับผู้ที่เป็นอาการนี้ เนื่องจากจะรู้สึกจุกบริเวณลำคอแทบจะตลอดเวลา บางรายอาจมีอาการหายใจไม่อิ่มไม่เต็มที่ร่วมด้วย อาการแน่นอก จุกที่คอ เหมือนอะไรติดคอ วิธีแก้ ให้ดีขึ้นจะต้องไปแก้ที่ต้นเหตุคือ กรดไหลย้อน โดยทานสมุนไพรอย่าง ผงกล้วยน้ำว้าดิบ รวมถึงการปรับการรับประทานอาหารไม่ทานเผ็ด เปรี้ยว

มีอาการคอแห้ง

อาการนี้เป็นอาการที่ผู้คนไม่ค่อยสังเกต เนื่องจากคิดว่า เป็นเพราะทานอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะเกินไป หรือเป็นเพราะดื่มน้ำน้อย แต่จริง ๆ แล้วนี่เป็นอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้น ผู้ที่เป็นควรทานยาลดกรดในกระเพาะและคอยจิบน้ำเป็นระยะ เพื่อแก้ไขและบรรเทาอาการนี้นั่นเอง

เกิดอาการเจ็บคอเรื้อรัง

อาการเจ็บคอในที่นี้ จะแตกต่างจากอาการเจ็บคอที่เกิดจากหวัดและภูมิแพ้ เนื่องจากจะเป็นอาการเจ็บคอ ที่รู้สึกเหมือนมีบางสิ่งบางอย่างกรีดภายในบริเวณลำคอ และรู้สึกเจ็บทุกครั้งที่มีการกลืนอาหารหรือกลืนน้ำลาย หลายท่านมักเกิดอาการนี้ขึ้นติดต่อกันเป็นอาทิตย์ และมีแนวโน้มเกิดขึ้นนานร่วมเดือนเลยอีกด้วย  หากยังไม่รับประทานยาบรรเทาอาการให้ตรงจุด และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

เป็นกรดไหลย้อนเกิดอาการหายใจไม่สะดวก และ หายใจไม่อิ่ม

เนื่องจากว่า กรดไหลย้อนมีอาการหายใจไม่สะดวก และหายใจลำบาก เกิดจากการที่ไอของกรดขึ้นมากบริเวณลำคอจึงทำให้มีการอักเสบและบวมอีกทั้งยังมีลมในทางเดินอาหารมาก ในบางคนอาจเกิดอาการแทรกซ้อนบางอย่างเฉียบพลันและส่งผลต่อการใช้ชีวิต อาการนี้มีโอกาสเกิดขึ้นบ่อยครั้งจนเกิดอาการเรื้อรัง และหากเป็นอาการนี้เรื้อรัง มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ในอนาคต

กรดไหลย้อนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน

อาการนี้ค่อนข้างชัดว่า เป็นอาการข้างเคียงอย่างแน่นอน บางรายอาจเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น เมื่อรับประทานอาหารผ่านไปได้สักพักใหญ่ หรือประมาณ 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว และส่วนใหญ่จากการสำรวจพบว่า เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ถ้าหากยังไม่อาเจียนออกมาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ให้กระตุ้นจนกว่าจะอาเจียนออกมา เนื่องจากอาจเกิดอาการอาหารไม่ย่อย เคี้ยวไม่ละเอียดหรืออาหารย่อยช้า จากพฤติกรรมการทานอาหาร แต่หลายท่านหากเกิดอาการคลื่นไส้อยากอาเจียน แต่เมื่อทานยาแล้วอาการเหล่านี้ดีขึ้น ท่านไม่จำเป็นต้องกระตุ้นให้อาเจียนออกมา เนื่องจากอาจเกิดอาการแรกซ้อนได้

นอนไม่ได้จากกรดไหลย้อน

การนอนไม่ได้เป็นผลจากกรดไหลย้อนที่อาจเกิดขึ้นมาตอนดึก ซึ่งทำให้มีอาการเกิดขึ้นมาระหว่างที่เรานอนอยู่ หรือ กำลังจะนอนซึ่งทำให้การพักผ่อน สภาพจิตใจ ร่างกาย อ่อนแอลง ทรมานเป็นอย่างมาก ซึ่งวิธีแก้ในการลดการเกิดก็สามารถทานยาสมุนไพรลดกรดไหลย้อนในตอนเย็น และ ทานอาหารอ่อนๆในมื้อเย็นแทน ก็ช่วยลดโอกาสการเกิดกรดไหลย้อนในตอนกลางคืนได้

สมุนไพรช่วยเรื่องกรดไหลย้อน

กดที่รูปสั่งผงกล้วยดิบในshopee

กดเพื่อสั่งซื้อผงกล้วยดิบพันธ์น้ำว้า-lazada

 

 

สมุนไพรที่ช่วยลดการเกิดกรดไหลย้อนจะสามารถทานเป็น ผงกล้วยน้ำว้าดิบ แบบชงดื่มได้ เนื่องจากผงกล้วยน้ำว้าดิบจะมีความเป็นเมือก มีพรีไบโอติค ถ้าเป็นเครื่องดื่มจะช่วยเคลือบตั้งแต่ลำคอลงมาจนถึงกระเพาะอาหารทำให้ผู้ดื่มมีอาการดีขึ้น และผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนนั้นการเลือกทานมีส่วนสำคัญอย่างมากซึ่งแนะนำให้อ่านบทความ กรดไหลย้อน ห้ามกิน