พรีไบโอนิกในกล้วยน้ำว้าดิบ

พรีไบโอติก

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องของ โพรไบโอติกและพรีไบโอติกกันมาบ้างแล้ว ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้คือแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินคนกล่าวถึง แบคทีเรียโพรไบโอติกกันมากกว่า เพราะว่าเป็นแบคทีเรียที่สามารถพบได้ ในนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตนั่นเอง ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้รักษาอาการภาวะลำไส้อักเสบได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยป้องกัน และรักษาอาการท้องเสีย ท้องผูก รวมไปถึงโรคกระเพาะ ลำไส้ต่าง ๆ อีกด้วย

โดยตัวโพรไบโอติกนี้ มีประโยชน์กับทุกเพศทุกวัย เพราะนอกจากจะเป็นส่วนช่วยในการรักษา อาการของโรคกระเพาะและลำไส้แล้วนั้น ยังช่วยในเรื่องการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายอีกด้วย นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก สามารถทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวได้ เพราะมีปริมาณคลอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายนั่นเอง

พรีไบโอติก คือ

เชื่อว่าผู้คนส่วนมากมักจะสงสัย ว่าแบคทีเรียตัวนี้คืออะไร คล้ายกับโพรไบโอติกหรือไม่ ซึ่งจริง ๆ แล้ว แบคทีเรียตัวนี้เป็นอาหารของตัวโพรไบโอติกนั่นเอง โดยแบคทีเรียชนิดนี้จะสามารถพบได้ในผัก ผลไม้และเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ เช่น กล้วย หอมหัวใหญ่ ถั่วเหลือง กระเทียม แอปเปิ้ล เป็นต้น และยังเป็นตัวที่ไม่สามารถย่อยในลำไส้และกระเพาะอาหารได้ แต่จะถูกย่อยได้จากตัวโพไบโอติกนั่นเอง

หลายคนไม่ทราบว่าแบคทีเรียชนิดนี้ มีประโยชน์และเป็นชนิดที่ดีต่อร่างกาย  แต่จริง ๆ แล้ว แบคทีเรียตัวนี้เป็นตัวสำคัญที่ช่วยเสริมให้โพรไบโอติกทำงานได้ดีขึ้น ช่วยปรับสมดุลกระเพาะและลำไส้ อีกทั้งยังทำหน้าที่ในการดูดซับเอาพวกสิ่งแปลกปลอม สิ่งสกปรกรวมไปถึงสารพิษในลำไส้ แล้วขับถ่ายออกมาทางอุจจาระ ทำให้ของเสียต่าง ๆ สารพิษและสิ่งสกปรกไม่ตกค้างอยู่ภายในร่างกายของเรานั่นเอง ทำให้ในปัจจุบันมีคนหันมาหาทานอาหารเสริม ที่เกี่ยวกับแบคทีเรียชนิดนี้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

พรีไบโอติกในกล้วยน้ำว้าดิบ

กล้วยน้ำว้าดิบ ส่วนใหญ่จะถูกนำทำเป็นอาหารต่าง ๆ ของหวาน หรือนำมาใช้ทานเป็นเครื่องเคียง เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยฉาบ แกงเหลืองกล้วยดิบ แกงไก่กล้วยดิบ เป็นต้น แต่ทุกคนทราบหรือไม่ ว่ากล้วยน้ำว้าดิบนั้น นอกจากจะนำมาทำเป็นอาหารแล้ว ยังสามารถทานเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย

โดยกล้วยน้ำหว้าดิบมีส่วนช่วยในเรื่องของการรักษาโรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบแปรปรวน เพราะกล้วยชนิดนี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินและสารต่าง ๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะแบคทีเรียพรีไบโอติก ซึ่งตัวแบคทีเรียชนิดนี้ เป็นตัวสำคัญที่ช่วยในการรักษาอาการของโรคกระเพาะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคกรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน และนอกจากนี้ยังสามารถช่วยบำรุงหัวใจ เสริมสร้างระบบทางเดินอาหารให้แข็งแรง และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ จึงไม่แปลกใจที่มีการนำมาใช้ในทางการแพทย์

เนื่องจากในกล้วยน้ำว้าดิบ มีแบคทีเรียชนิดนี้เป็นจำนวนมาก ทำให้มีผู้เชี่ยวชาญต่างนำกล้วยน้ำหว้าดิบ มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลากหลายรูปแบบ แม้กระทั่งแพทย์เฉพาะทางยังมีการนำเอากล้วยน้ำว้า เข้ามารักษา พร้อมทั้งแนะนำผู้ป่วยโรคทางเดินอาหาร กระเพาะและลำไส้ ถึงวิธีการทาน ทานวันละเท่าไหร่ แล้วมีสรรพคุณหรือคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะมีการดูแล รักษาอาการของผู้ป่วย และจะทำการแนะนำอาหารการกินที่ควรทาน ณ ช่วงเวลานั้น ซึ่งกล้วยน้ำหว้าดิบจะเป็นผลไม้ที่ถูกแนะนำ ให้กับผู้ป่วยโรคกระเพาะต่าง ๆ มากที่สุด เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า กล้วยชนิดนี้มีสรรคุณในด้านการรักษามากมาย โดยเฉพาะการรักษาโรคกระเพาะอาหาร จึงได้มีการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แบบผง แบบเม็ด และแบบต่าง ๆ อีกมากมาย เพราะสามารถทานได้ง่าย เพียงชงและดื่มในทุก ๆ เช้า เพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งเรง และรักษาอาการของโรคต่าง ๆ

ในปัจจุบันนี้มีผู้คนหันมาใส่ใจและรักสุขภาพกันเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผักผลไม้รวมไปถึงสมุนไพรต่าง ๆ ที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง  เพราะสามารถเห็นผลได้ในระยะยาว ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีแบคทีเรียที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานกระเพาะอาหาร ลดการอักเสบที่เกิดขึ้นได้อย่างดีเยี่ยม หากใครที่ต้องการทานโพรไบโอติก ควรทานควบคู่ไปกับแบคทีเรียชนิดที่ได้กล่าวถึงไป เพราะจะช่วยเสริมให้ประสิทธิภาพการทำงาน ของระบบกระเพาะอาหารสูงขึ้นมากกว่าเดิมนั่นเอง ซึ่งหากใครที่กำลังตามหา ผงกล้วยดิบ ซื้อที่ไหน <<ก็สามารถกดเข้าไปเลือกซื้อได้เลย