การกินคีโตกับกรดไหลย้อน

การกินคีโตดีต่ออาการกรดไหลย้อนหรือไม่

ในปัจจุบันมีทางเลือกด้านอาหารมากมายเพื่อคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะการกินอาหารเพื่อรักษาโรค และถ้าหากพูดถึงโรคที่มาคู่กับคนวัยทำงาน ที่เคยชินกับชีวิตที่เร่งรีบแล้วนั้น คงจะหนีไม่พ้นโรคกรดไหลย้อน ที่สร้างความทรมานให้กับผู้ที่เป็นไม่น้อย จนหลายคนพยายามที่จะเสาะแสวงหาอาหารที่จะมาช่วยบรรเทาหรือรักษาอาการดังกล่าว ซึ่งทางเลือกอาหารที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก คือ การกินคีโต แล้วการกินคีโตดีต่ออาการกรดไหลย้อนหรือไม่ เราจะพาไปไขคำตอบนั้นกัน

คีโตคืออะไร

คีโต (Keto Diet/ Ketogenic) คือรูปแบบการกินอาหารที่มีผลทำาให้ร่างกายเกิดการผลิตสารคีโตน (ketone) โดยหลักการกินที่สำาคัญคือ การกินอาหารที่เน้นไขมันในปริมาณที่สูง รองลงมาเป็นโปรตีน และจำกัดการกินคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำมาก ซึ่งพอได้รับคาร์โบไฮเดรตที่น้อย ร่างกายจึงจำเป็นที่ต้องหาแหล่งพลังงานจากที่อื่นมาทดแทน โดยนำไขมันมาเผาผลาญเพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทน เราเรียกกระบวนการนี้ว่า คีโตสิส (Ketosis) ในปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมาใช้คีโตในการลดน้ำหนัก และใช้ในการบรรเทาอาการของโรคบางอย่าง เช่น โรคลมชัก ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของกระบวนการนำคาร์โบไฮเดรตไปใช้เป็นพลังงาน รวมถึงโรคกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อนคืออะไร

กรดไหลย้อนเป็นอาการที่เกิดจากหูรูดระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดอาหารอ่อนแอ ไม่สามารถต้านแรงดันภายในช่องท้อง ทำให้น้ำย่อยจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร จึงทำให้มีอาการแสบระคายเคืองคอและขมปาก นอกจากนี้ยังมีอาการแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว แน่นท้อง ไอ

โดยทั่วไปแล้วนั้นทางการแพทย์ปัจจุบันจะแนะนำให้ผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อนกินอาหารที่ไขมันต่ำ ย่อยง่ายและมีไฟเบอร์สูง นั่นเพราะไขมันจะทำให้เกิดอาการท้องอืดและเป็นกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น

คีโตช่วยเรื่องกรดไหลย้อนจริงหรือไม่

แม้ว่าทางการแพทย์แผนปัจจุบันจะออกมาชี้แนะว่า กรดไหลย้อนไม่ควรกินอาหารที่มีไขมันสูง ตามที่กล่าวไว้ในข้างต้น แต่ปัจจุบันนี้เราอยู่ในยุคสมัยที่มีทางเลือกของการกินอาหารมากมาย หนึ่งในนั้นคือ การกินคีโต ที่มีผู้ทดลองกินกับตัวเองมาแล้วว่าได้ผลที่น่าพอใจในการช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้จริง และมีงานวิจัยในต่างประเทศ พบว่า การกินคีโตในปริมาณที่พอดี กล่าวคือ กินไขมันในระดับที่พอดี ไม่มากเกินไปจะช่วยเข้าไปปรับสมดุลร่างกายและระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น นั่นส่งผลให้ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยกรดไหลย้อนควรกินไขมันในระดับที่ต่ำกว่าคนกินคีโตปกติ หรืออาจจะกินไขมันทีละน้อยแต่บ่อยครั้งขึ้นก็จะช่วยบรรเทาอาการของโรคดังกล่าวได้เช่นกัน

คำแนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน

  • ไม่ควรกินอาหารครั้งละปริมาณมาก ๆ ในมื้อใหญ่ ๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง เพราะจะทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารได้ง่ายกว่าคนปกติ
  • หากต้องการกินคีโตควรเริ่มกินเป็นมื้อเล็ก ๆ แต่บ่อยครั้ง และควรกำหนดสัดส่วนในการกินไขมันให้พอดีกับอาการของโรค

กล่าวโดยสรุปแล้ว การกินคีโตมีประโยชน์กับคนส่วนใหญ่และคนที่มีอาการกรดไหลย้อน หากแต่ว่าในคนที่มีอาการกรดไหลย้อนควรระมัดระวังการกินไขมันให้มากกว่าคนปกติเพื่อหลีกเลี่ยงอาการแน่นท้อง และกรดจากกระเพาะอาหารตีขึ้นมายังหลอดลม และทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนการกินทุกครั้ง