ลำไส้อักเสบมีอาการอย่างไร เกิดจากอะไร

สาเหตุและอาการของลำไส้อักเสบ

ทราบหรือไม่ว่า คนเราป่วยเป็นโรคทางกระเพาะอาหารและลำไส้มากที่สุด เพราะปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผล ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน ความคิด ความกดดัน ความเครียด และที่สำคัญคือเรื่องของอาหารการกิน ที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน เนื่องจากพฤติกรรมการกินอาหารของเรานั้น ส่งผลโดยตรงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับกระเพาะและลำไส้ต่าง ๆ  ซึ่งพฤติกรรมการกินต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการเกิดอาการ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารไม่ตรงเวลา กินอาหารมื้อดึกก่อนนอน กินอาหารที่มีรสจัดจ้านจนเกินไป หรือกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ โดยพฤติกรรมการกินเหล่านี้ จะส่งผลทำให้กระเพาะและลำไส้ทำงานผิดปกติ จนทำให้เกิดโรคกระเพาะต่าง ๆ ขึ้นนั่นเอง

อย่างที่ทราบกันดีว่า โรคกระเพาะ โรคกรดไหลย้อน และโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ เมื่อเกิดอาการขึ้นบ่อยครั้งจนกลายเป็นอาการเรื้อรัง จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูงมาก ที่จะเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ เลือกกินยาเพื่อบรรเทาอาการ แทนการไปหาหมอที่โรงพยาบาล เพราะสะดวกและคิดว่าไม่เป็นอัตรายร้ายแรงใด ๆ จึงทำให้โรคที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการรักษาอย่างตรงจุด อย่างการเกิดการอักเสบที่ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่  โดยผู้คนส่วนมาก มักจะเกิดการอักเสบที่ลำไส้ใหญ่มากที่สุด เพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังถือเป็นโรคยอดฮิตสำหรับคนวัยทำงานอีกด้วย

ลําไส้อักเสบ อาการ

เมื่อเกิดการอักเสบบริเวณลำไส้ จะมีอาการปวดบิดบริเวณกระเพาะและลำไส้ ไข้ขึ้นสูง ท้องเสียถ่ายเหลว มีมูกเลือดปะปนออกมา คลื่นไส้อาเจียน และร่างกายอ่อนเพลีย เมื่อท้องเสียอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ร่างกายเกิดสภาวะขาดน้ำ ควรชงเกลือแร่ดื่ม เพื่อป้องกันสภาวะร่างกายขาดน้ำ อีกทั้งบางรายอาจมีอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เกิดขึ้น ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้และเลือกกินยาบรรเทาอาการ อาจเกิดอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตได้อีกด้วย

ลําไส้อักเสบ เกิดจาก

โรคนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดโรคเหล่านี้ขึ้น คือการกินอาหารที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนจากเชื้อโรค และสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดโรคชนิดนี้ขึ้น มีดังนี้

  • ความเครียด

นอกจากความเครียดจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจแล้วนั้น ยังส่งผลต่อการทำงานของระบบกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานนั้นลดลง

  • พันธุกรรม

หลายคนไม่ทราบว่า พันธุกรรมที่ถ่ายทอดมาจากคนในครอบครัว จะสามารถำให้เกิดโรคนี้ขึ้นได้ด้วย โดยการถ่ายทอดทางพันธุกรรมจะทำให้ผู้ป่วย มีโอกาสที่จะเกิดโรคนี้ได้ง่ายกว่าปกติ เพราะร่างกายจะมีภูมิต้านทานต่ำนั่นเอง

  • การกินอาหารไม่สะอาด

สาเหตุนี้ถือเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบ เพราะอาหารที่เรากินเข้าไปนั้น เราไม่ทราบเลยว่า อะไรบ้างที่มีการปนเปื้อนจากสารพิษและเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่เชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ จะมาจากอาหารที่ไม่สะอาด ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก บางรายเกิดจากการทานอาหารทะเลที่มีการปนเปื้อน จึงทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบขึ้นได้

อย่างที่ทราบกันดีว่า โรคลำไส้ชนิดนี้ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถป้องกันและดูแลไม่ให้เกิดขึ้นอีกครั้งได้ โดยเมื่อเราทราบถึงสาเหตุแล้วนั้น เราจะสามารถหลีกเลี่ยงและป้องกันได้ง่าย ๆ ซึ่งมีเทคนิคต่าง ๆ  มีดังนี้

  1. กินอาหารที่ถูกสุขอนามัย

โดยกินอาหารรสอ่อน และผ่านการปรุงสุกทุกครั้ง โดยหลีกเลี่ยงการกินอาหารข้างทาง ที่ไม่มีการปิด คลุม หรือปรุงสุก เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัย และมีเชื้อโรคปนเปื้อนนั่นเอง

  1. กินอาหารที่มีโพรไบโอติกส์

อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ คือ กิมจิ ถั่วเหลือง ถั่วแดง นมเปรี้ยว โยเกิร์ตและผงกล้วยน้ำว้าดิบ หากสามารถกินได้เป็นประจำ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่าย และถือเป็นการเพิ่มแบคทีเรียที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

  1. กินผักผลไม้เป็นประจำ

สิ่งที่ควรกินอย่างเป็นประจำ คือ ผักและผลไม้ ซึ่งมีวิตามิน สารและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ ระบบย่อยในกระเพาะอาหารได้อย่างดีเยี่ยม

  1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายจะช่วยทำให้ร่างกายและกล้ามเนื้อแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดความเครียด และความกดดัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ส่งผลต่อการทำงาน ของกระเพาะอาหารและลำไส้นั่นเอง

การหลีกเลี่ยงและป้องกันการเกิดโรคลำไส้ชนิดนี้ สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงปฏิบัติตามเทคนิคต่าง ๆ ด้านบน หากอาการต่าง ๆ ยังไม่ดีขึ้น และเกิดอาการขึ้นนานเกิน 3 เดือน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ควรรีบพบแพทย์ทันที