วิธีรักษาอาการแสบร้อนท้องตลอดเวลา-ปวดตอนดึก-กินเผ็ด-หรือกินข้าวเสร็จ-โดยไม่ต้องใช้ยา

วิธีรักษาอาการแสบร้อนท้องตลอดเวลา เป็นบ่อยตอนกินเผ็ด กลางดึก กินข้าว

รางวัล-Quality-award-จาก-อย

กดที่รูปสั่งผงกล้วยดิบในshopee

กดเพื่อสั่งซื้อผงกล้วยดิบพันธ์น้ำว้า-lazada

สำหรับผู้ที่มีอาการแสบท้องร้อนท้องเป็นบ่อยหรือแทบจะตลอดเวลา ไม่ว่าจะตอน หิว อิ่ม ตอนกลางดึก ทานของเผ็ด รวมถึงตอนมีความเครียด หรือ ต้องใช้ความคิด ซึ่งอาจเกิดจากการมีแผลในกระเพาะ กรดไหลย้อน หรือ ลำไส้อักเสบ ถึงแม้ว่าการเป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบ จะไม่ได้มีอันตรายถึงชีวิตแต่ก็มีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งทางเดินอาหารหากเชื้อ h.pylori ที่เข้าไปยังแผลในกระเพาะอาหารและไม่ดูแลรักษาเป็นเวลานาน

ทั้งโรคกระเพาะอาหารและโรคกรดไหลย้อนหากยังมีอาการไม่รุนแรง เราสามารถรักษาด้วยวิธีการเบื้องต้นคือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น เช่น

  • ไม่เครียดบ่อย  ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย
  • พยายามรักษาน้ำหนักให้คงที่  หากมีภาวะน้ำหนักเกินให้ค่อยๆ ลดน้ำหนัก
  • งดสูบบุหรี่  เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูด ที่กั้นระหว่างกระเพาะอาหารและหลอดอาหารอ่อนแอลง ส่งผลให้กรดในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร
  • งดรับประทานอาหารรสจัด
  • เน้นกินอาหารที่มีกากใยย่อยง่าย
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ
  • หลังรับประทานอิ่มแล้วควรนั่งหรือเดิน ไม่ควรนอนทันที

นอกจากเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตแล้ว ผู้ที่มีอาการแสบร้อนท้องเป็นประจำ ควรมีสิ่งที่ช่วยบรรเทาอาการติดบ้านไว้ยามฉุกเฉินด้วย ที่อยากแนะนำมีดังต่อไปนี้

  1. ยากาวิสคอน ซึ่งเป็นยาลดกรดบรรเทาอาการกรดไหลย้อน แต่ไม่ใช้สำหรับรักษาแผลในกระเพาะ โดยกาวิสคอนมีกลไกการออกฤทธิ์คือ หลังจากที่เรารับประทานเข้าไป ยาก็จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะอย่างรวดเร็ว แล้วรวมตัวกันเป็นชั้นเจลที่ชื่อว่าอัลจินิกแอซิด ซึ่งชั้นเจลนี้จะลอยตัวเป็นแพอยู่ชั้นบนของเหลวและกรดในกระเพาะ เพื่อคอยกดน้ำย่อยและกรดในกระเพาะไม่ให้ถูกดันขึ้นมาอยู่ที่หลอดอาหาร
  2. ขมิ้นชัน ซึ่งเป็นแหล่งเก็บกักวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก เป็นต้น ขมิ้นชันนั้นมีสรรพคุณทางยาที่รักษาอาการและโรคต่างๆ ได้หลายชนิดรวมถึงรักษาโรคกระกระเพาะอาหารได้ด้วย
  3. ผงกล้วยน้ำว้าดิบ เนื่องจากกล้วยมีคุณสมบัติกระตุ้นให้เซลล์ในเยื่อบุกระเพาะหลั่งสารเมือกออกมาเคลือบกระเพาะ ช่วยเพิ่มความหนาและความแข็งแรงของเยื่อบุกระเพาะ รวมถึงลดความเป็นกรดในกระเพาะ กระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดมาโครฟาจซึ่งช่วยเร่งการสมานแผลในกระเพาะอาหารให้หายเร็วขึ้น ผงกล้วยดิบจึงมีคุณประโยชน์ช่วยป้องกันและบรรเทาการเกิดแผลในกระเพาะได้

อาการแสบร้อนท้องหากเกิดกับใคร เป็นปัญหาที่น่าลำคาญใจอีกทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่สุขกาย และไม่สบายใจในการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน การศึกษาข้อมูลถึงสาเหตุ อาการ และวิธีการป้องกันรักษาจึงนับว่าเป็นสิ่งที่สมควรปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง