รักษาอาการเครียดลงกระเพาะ

รักษาอาการเครียดลงกระเพาะได้ไม่ยาก

อาการเครียดลงกระเพาะ กลายเป็นโรคยอดนิยมในกลุ่มวัยทำงานและวัยเรียน เนื่องจากในปัจจุบันมีการแข่งขันกันมากขึ้น ทำให้มีความกดดันและความเครียดจากการแข่งขันมากกว่าเดิม ซึ่งถือเป็นผลเสียต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตโดยตรง เพราะสามารถทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า โรคทางเดินอาหารหรือกระเพาะ ลำไส้อักเสบ อีกทั้งอาการของโรคนี้ก็คือ อาการของโรคกระเพาะและลำไส้ต่าง ๆ นั่นเอง

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะปล่อยอาการเหล่านี้ให้หายไปเอง หรือบางรายอาจจะทานยา เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นเพียงเท่านั้น แต่หลายคนแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ซึ่งการดูแลรักษาโรคชนิดนี้สามารถทำเองได้ไม่ยาก ดังนี้

  1. บรรเทาความเครียดด้วยการระบาย

วิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถลดความเครียดได้ดีมาก ๆ เมื่อเราเกิดปัญหา เกิดความเครียด แล้วเราได้ระบายและปรึกษาให้กับใครสักคนฟัง เหมือนเราได้ระบายสิ่งที่อัดอั้นออกไป จะทำให้เรารู้สึกโล่งและสบายใจมากขึ้น อีกทั้งเรายังจะได้คำปรึกษาดี ๆ ที่สามารถนำมาแก้ปัญหาได้อีกด้วย

  1. ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกาย หลั่งสารที่อยู่ในสมองของเราออกมา ซึ่งสารนั้นคือ สารเอนโดรฟิน เป็นสารที่ช่วยลดความเครียด ช่วยให้อารมณ์ของเราดีขึ้น อีกทั้งควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะถือเป็นการให้ร่างกายของเราได้พักอย่างเพียงพอ ไม่เหนื่อยล้าจนเกินไปนั่นเอง

  1. หาเวลาว่างทำกิจกรรมต่าง ๆ

กิจกรรมต่าง ๆ สามารถทำร่วมกับเพื่อน ๆ และคนในครอบครัวได้ เช่น เที่ยวต่างจังหวัด ปีนเขา ว่ายน้ำกับเพื่อน ๆ ปลูกต้นไม้ จัดสวนกับครอบครัว  ซึ่งถ้าหากใครที่สะดวกใจทำกิจกรรมคนเดียว สามารถฟังเพลง ดูหนัง หรือเล่นโยคะได้

  1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อความเครียด

โดยพฤติกรรมบางอย่างอาจส่งผลให้ เรากดดันตนเองมากเกินไป เราควรเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ  เช่น ปรับเปลี่ยนลักษณะการทำงานของเราเอง จัดตารางงานใหม่ ให้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น หรือถ้าหากปรับเปลี่ยนแล้วไม่ดีขึ้น อาจลองพูดคุยกับหัวหน้างานหรือครอบครัว ถึงการปรับเปลี่ยนงาน

  1. หลีกเลี่ยงวิธีการบรรเทาความเครียดผิด ๆ

ผู้คนส่วนใหญ่ มักเลือกวิธีบรรเทาความเครียดที่ผิด และส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ของมึนเมาทั้งหลาย สูบบุหรี่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจช่วยบรรเทาความเครียดได้ชั่วครู่ แต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพไปอีกนาน อีกทั้งยังทำให้อาจเกิดอาการแสบร้อน ปวดท้องได้ง่ายมากขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ควรใช้วิธีเหล่านี้เด็ดขาด

หากใครที่พบว่าตนเองเริ่มมีอาการของโรคเครียดลงกระเพาะ แสบร้อน ปวดท้อง สามารถดื่ม ผงกล้วยดิบ เพื่อช่วยเคลือบกระเพาะได้ เนื่องจากความเครียดส่งผลให้การหลั่งกรดมากขึ้น หรือ สำหรับบางคนไม่สามารถจัดการความเครียดของตนเองได้ การพบจิตแพทย์ เพื่อปรึกษาและพูดคุยถึงปัญหาต่าง ๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกหนึ่งทาง ที่จะช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น ลดความเครียดและจัดการกับความเครียดได้