กระเพาะอาหาร-มีหน้าที่อะไร-จะดูแลอย่างไร-ให้มีระบบอาหารที่ดีได้

กระเพาะอาหาร มีหน้าที่อะไร จะดูแลอย่างไร ให้มีระบบอาหารที่ดีได้

กระเพาะอาหาร เป็นอวัยวะภายในร่างกายที่มีความสำคัญต่อระบบต่าง ๆ มีหน้าที่ในการย่อยอาหารที่เราทานเข้าไป ซึ่งน้ำย่อยที่กระเพาะอาหารผลิตออกมา จะสามารถใช้ย่อยโปรตีนที่เราทานเข้าไปได้เพียงเท่านั้น และกระเพาะยังสามารถกักเก็บสะสมอาหารไว้ เพื่อเตรียมลำเลียงอาหารที่ทานไป เข้าสู่ลำไส้เล็กตามอัตราที่เหมาะสม โดยร่างกายของเราต้องการสารอาหารจำนวนมากไปเลี้ยงส่วนอื่น ๆ ภายในร่างกาย และสารอาหารเหล่านั้น มาจากการที่กระเพาะทำการย่อยอาหารจนเสร็จสิ้น ส่งผลให้ภายในร่างกายทำการดูดซึม สารอาหารไปเป็นพลังอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้พวกกากอาหารที่เหลือจากการย่อย จะถูกขับออกมาเป็นอุจจาระ หากมีอาการท้องผูก และท้องอืดบ่อย ควรขับถ่ายของเสียภายในร่างกายบ้าง ไม่ควรสะสมไว้นานจนเกินไป

กระเพาะอาหารมีหน้าที่อะไร?

อย่างที่ทราบกันดีว่า กระเพาะอาหารมีหน้าที่หลัก ๆ ในการย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ในการเคลื่อนย้ายอาหารที่มาจากหลอดอาหาร เพื่อนำมาพักและกักเก็บสำรองไว้ และยังเคลื่อนย้ายไปสู่ลำไส้เล็ก โดยการเคลื่อนย้ายส่วนใหญ่ จะเกิดจากการบีบตัวของกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยลดจุลินทรีย์ที่ได้รับการปนเปื้อนจากอาหาร ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่มาพร้อมอาหารได้อีกด้วย

ระบบย่อยอาหารมีหน้าที่ทำอะไร และมีอวัยวะอะไรบ้าง?

ระบบย่อยอาหารประกอบไปด้วยอวัยวะต่าง ๆ มากมาย และอวัยวะเหล่านี้ มีหน้าที่ที่สำคัญต่อร่างกาย ซึ่งระบบย่อยอาหารมีหน้าที่และอวัยวะต่าง ๆ ดังนี้

 • ปาก เป็นจุดแรกที่ทำหน้าที่ในรับอาหาร และทำการบดเคี้ยวอาหารให้ละเอียดด้วยฟัน ยิ่งบดเคี้ยวเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้อาหารที่ทานเข้าไปย่อยง่าย
 • คอหอย เมื่อทำการกลืนอาหาร อาหารที่เคี้ยวไปจะต้องเดินทางผ่านส่วนนี้ และคอหอยจะทำหน้าที่ลำเลียงอาหารมาจากทางปาก ส่งต่อไปยังหลอดอาหารเป็นลำดับต่อไป
 • หลอดอาหาร จะมีรูปร่างลักษณะเป็นกล้ามเนื้อท่อกลวงยาว ๆ โดยทำการเชื่อมกันอยู่ระหว่างคอหอย และกระเพาะอาหาร มีหน้าที่ส่งอาหารไปยังกระเพาะเป็นจังหวะ
 • กระเพาะอาหาร เป็นอวัยวะที่มีความแข็งแรง มีลักษณะคล้ายถุง มีหน้าที่ในการพักและเก็บอาหารเป็นเวลา
 • ลำไส้เล็ก เป็นอวัยวะที่มีลักษณะคล้ายท่อกลวง ขดตัวอยู่ในช่องท้องมีความยาวถึง 20ฟุต และเป็นจุดที่มีการย่อยและดูดซึมอาหารได้มากที่สุด
 • ลำไส้ใหญ่ มีลักษณะคล้ายท่อกลวง ๆ ยาวประมาณ 5-6 ฟุตได้ มีหน้าที่สำคัญในการรับกากอาหารจากลำไส้เล็ก
 • ลำไส้ตรง เป็นอวัยวะที่เชื่อมกับทวารหนัก มีหน้าที่ในการเก็บของเสียที่เหลือจากการดูดซึม ก่อนที่จะส่งไปให้ทวารหนักตรงหน้า
 • ทวารหนัก อวัยวะลำดับสุดท้ายในระบบย่อยอาหารมาแล้ว ซึ่งมีหน้าที่ในการควบคุม และปลดปล่อยอุจจาระออกมานั่นเอง

การดูแลระบบย่อยอาหารที่ดีทำได้อย่างไร?

ระบบย่อยอาหารที่ดี อวัยวะภายในจะต้องมีประสิทธิภาพและสุขภาพแข็งแรง เพื่อที่จะได้ทำการดูดซึมสารอาหาร ที่มีประโยชน์ให้กับร่างกายได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้หากเราทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ มีความเครียด และเกิดการติดเชื้อจะทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยวิธีการดูแลระบบย่อยอาหารที่ดี สามารถทำได้ไม่ยาก ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติม ดังนี้

 1. ควรทานอาหารอย่างเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น มื้อเช้า กลางวัน และเย็น และควรทานในเวลาที่เหมาะสม
 2. หมั่นล้างมือเป็นประจำ และควรล้างด้วยสบู่ทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียที่มือเมื่อจับอาหารนั่นเอง
 3. ทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย เพราะถ้าหากทานมากเกินไป จะกลายเป็นไขมันส่วนเกิน เนื่องจากร่างกายเผาผลาญพลังงานไม่ทัน และควรคำนวณปริมาณสารอาหารก่อนทาน
 4. ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้วอย่างเป็นประจำ จะช่วยให้ของเสียภายในร่างกาย ไหลผ่านระบบย่อยอาหาร
 5. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ควรออกกำลังกายครั้งละ 30 นาทีกำลังดี เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อภายในร่างกายแข็งแรง และยังเข้าไปช่วยกระตุ้นการบีบตัวอื่น ๆ อีกด้วย
 6. จัดการความเครียมด้วยวิธีต่าง ๆ อย่างเช่น ออกไปเที่ยวกับเพื่อน ไปหากิจกรรมตื่นเต้นเร้าใจทำร่วมกับคนในครอบครัว หรือปลูกต้นไม้

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร สามารถดูแลตัวเองได้โดยไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ เพียงทำตามวิธีการดูแลระบบย่อยที่ดี เพียงเท่านี้ปัญหาเรื่องสุขภาพก็จะดีขึ้น หากใครที่มีอาการรปวดท้องรุนแรง สามารถเข้าพบแพทย์ได้ทันที