ลำไส้อักเสบกินอะไรได้บ้าง

ลําไส้อักเสบ กินอะไรได้บ้าง

ในปัจจุบันมีการสำรวจ พบว่า ผู้คนส่วนใหญ่ ป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบเป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มคนที่ป่วยเป็นโรคนี้มากที่สุด คือ กลุ่มคนวัยทำงาน เพราะพฤติกรรมการกินอาหารต่าง ๆ ของกลุ่มคนเหล่านี้ ที่ส่งผลทำให้เกิดโรคนี้ขึ้น ซึ่งพฤติกรรมที่ส่งผลทำให้เกิดอาการเบื้องต้น จะเริ่มจากพฤติกรรมการทานอาหารไม่ตรงเวลา และมีอาการเพียงโรคกระเพาะธรรมดา จากนั้นเมื่อมีการปฏิบัติพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ จะทำให้อาการแย่ลงมากกว่าเดิม อย่างเช่น การกินอาหารรสจัดเกินไป กินมื้อดึกก่อนนอน และที่สำคัญ คือการทานอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัย อาหารที่มีการปนเปื้อนจากเชื้อโรคต่าง ๆ โดยที่เรากินเข้าไปก็ไม่รู้ตัว

หลายคนเมื่อเกิดอาการขึ้น และทราบแล้วว่าอาการที่เกิดขึ้นกับตนเองนั้น คืออาการของโรคนี้ จึงรีบไปพบแพทย์ทันที ทำให้สามารถรักษาได้อย่างรวดเร็ว และลดความเสี่ยงที่จะเกิดลำไส้อักเสบเฉียบพลันขึ้นได้นั่นเอง นอกจากนี้หลายคนคงเกิดข้อสงสัย ว่าถ้าหากเราเกิดอาการและเป็นโรคชนิดนี้ เราควรดูแลเรื่องอาหารอย่างไร และผู้ป่วยสามารถกินอาหารอะไรได้บ้าง โดยอาหารที่ผู้ป่วยโรคนี้สามารถกินได้ มีดังนี้

  1. โจ๊ก หรือ ข้าวต้ม

โดยโจ๊กและข้าวต้มที่เรากินนั้น จะต้องไม่ปรุงเครื่องต่าง ๆ รสชาติอ่อน  หรือกินข้าวต้มที่ทำการต้มกับน้ำเปล่าใส่เกลือ ทำให้อยู่ท้องและยังเป็นเมนูที่ผู้คนในสมัยก่อน ต่างบอกว่า เป็นเมนูที่ช่วยขับเชื้อโรคและสารพิษต่าง ๆ ที่เรากินเข้าไปออกมาได้ดีอีกด้วย

  1. ผลไม้

ผลไม้ที่เหมาะที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคนี้ คือ ฟักทอง มะละกอ เนื่องจากผลไม้ 2 ชนิดนี้ มีวิตามิแร่ธาตุสำคัญ อีกทั้งยังมีสารแทนนินที่ช่วยในการรักษากระเพาะอาหารนั่นเอง

  1. ผักใบเขียว

กินผักต้มหรือต้มจืดผักใส่เกลือ โดยผักที่ใช้ต้องเป็นผักใบเขียวนำมาต้มนิ่ม ๆ เช่น ผักกวางตุ้ง กะหล่ำปลีเขียว ผักโขม และผักอื่น ๆ ตามความชอบ ซึ่งผักใบเขียวเหล่านี้มีกากใย จะช่วยเสริมสร้างระบบการขับถ่ายและลำไส้ให้แข็งแรงขึ้น

  1. เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ และย่อยง่าย

เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายและมีไขมันต่ำ เช่น ปลาดอลลี่ ปลาดุก ปลาทับทิม กุ้ง หอย นำมาทำการต้ม นึ่ง และไม่ปรุงรสจัดเกินไปทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวย โดยเนื้อสัตว์ประเภทปลา มีโอเมก้า 3 ช่วยเรื่องบรรเทาอาการอักเสบ ของลำไส้และกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารอีกด้วย

  1. ผงกล้วยน้ำว้าดิบ

เนื่องจากกล้วยน้ำว้าดิบมีพรีไบโอติกที่เป็นจุลลินทรีย์ที่ดีที่จะช่วยเขาไปกำจัดจุลลินทรีย์ที่ไม่ดีในลำไส้ จึงช่วยปรับสมดุลให้ลำไส้ได้อย่างดี ทำให้อาการเสียงท้องร้อง ปวดท้องจะลดลง (กล้วยดิบผงซื้อที่ไหน<–คลิ๊กเลย)

โรคนี้เราสามารถหลีกเลี่ยงและสามารถป้องกันได้ โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร เลือกกินอาหารที่ปรุงสุก สะอาด และลดการทานอาหารที่มีรสจัด อีกทั้งควรล้างมือให้สะอาด และใช้ช้อนกลางทุกครั้งเมื่อกินอาหารร่วมกับผู้อื่น