อาหารสําหรับรักษาคนเป็นโรคกระเพาะอาหาร

อาหารสําหรับท่านที่มีอาการโรคกระเพาะอาหารอักเสบและปัจจัยตัวเร่ง

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง และเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ มักละเลยเรื่องการทานอาหารให้ตรงเวลา การเลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเมื่อเกิดอาการของโรคนี้ขึ้นเพียงครั้งเดียว ก็สามารถเกิดขึ้นได้อีกหลายครั้ง จนเป็นอาการเรื้อรัง และมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคทางกระเพาะอาหารที่ร้ายแรงขึ้นได้

โดยสาเหตุและปัจจัยการเกิดโรคชนิดนี้ขึ้น มักขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการทานอาหารของตนเอง ซึ่งหลายคนมักมองข้ามจุดนี้ไป และเมื่อเกิดอาการขึ้นมักจะทานยาเพื่อระงับหรือบรรเทาอาการเพียงเท่านั้น โดยที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักถึงสัญญาณเตือนจากอาการเหล่านี้ และมักคิดว่าเป็นเพียงอาการธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไป โดยพฤติกรรมการทานอาหารที่ส่งผลให้เกิดโรคนี้ขึ้นมี 4 พฤติกกรรม ดังนี้

  1. ทานอาหารไม่ตรงเวลา

การทานอาหารไม่ตรงเวลา ถือเป็นสาเหตุแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดอาการโรคชนิดนี้ขึ้น เมื่อเกิดอาการหิวและเป็นเวลาที่ควรทานอาหาร ควรทานทันทีอาจจะยังไม่ทานเป็นอาหารจานหลัก แต่ควรทานรองท้องไว้ก่อน เนื่องจากกรดในกระเพาะเรามีการทำงานปกติและเมื่อถึงเวลาทานอาหารกรดในกระเพาะจะทำการย่อยอาหารตามเวลาที่เคยทาน เมื่อไม่มีอาหารเข้าไปในกระเพาะ กรดเพปซิโนเจนและไฮโดรคลอริกที่มีการหลั่งออกมาในกระเพาะจะทำให้เกิดแผลและเยื่อบุช่องท้องอักเสบได้

  1. ทานอาหารรสจัดมากเกินไป

ผู้คนส่วนใหญ่ชอบทานอาหารรสจัด ซึ่งอาหารรสจัดเหล่านี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่หากทานอาหารรสจัดมากจนเกินไปจะส่งผลให้มีการเกิดกรดในกระเพาะอาหารของเราเพิ่มขึ้น และทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารอีกด้วย

  1. การทานของมัน ของทอดมากจนเกินไป

ของมัน ของทอด เป็นอาหารที่คนส่วนใหญ่ชอบทานเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าหาทานได้ง่าย อร่อย ราคาไม่แพง แต่ถ้าหากทานมากจนเกินไปจะส่งผลทำให้เป็นโรคกระเพาะได้ เนื่องจากว่าอาหารประเภทนี้เป็นอาหารที่ย่อยได้ค่อนข้างยาก ทำให้มีการผลิตน้ำย่อยออกมาในปริมาณมาก เพื่อทำการย่อยของมัน ของทอดเหล่านี้ส่งผลทำให้กระเพาะเป็นแผลและอักเสบขึ้น

  1. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ส่งผลให้กระเพาะอาหารเสียหาย เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทนี้จะทำให้กรดในกระเพาะมีการหลั่งออกมาเพิ่มมากขึ้น ทำให้เยื่อบุในกระเพาะถูกทำลายจนก่อให้เกิดแผลในกระเพาะขึ้น และบางรายที่เป็นโรคกระเพาะอยู่แล้วจะส่งผลร้ายแรงจนอาจเกิดเลือดออกในกระเพาะได้

เมื่อทราบถึงพฤติกรรมการทานอาหารที่ส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะอักเสบแล้วนั้น เชื่อว่าหลายท่าน ต้องการทราบแล้วว่า ถ้าเป็นโรคประเภทนี้แล้ว ควรทานอาหารประเภทไหนบ้าง ซึ่งอาหารสําหรับรักษาคนเป็นโรคชนิดนี้มี 5 ประเภท ดังนี้

  1. อาหารที่มีไขมันต่ำและย่อยง่าย

อาหารที่มีไขมันต่ำและย่อยง่าย อย่างอาหารที่ทำจากเนื้อปลา เช่น ข้าวต้มปลา ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ปลานึ่ง เป็นต้น อาหารประเภทนี้มีไขมันต่ำ ย่อยง่ายและไม่ระคายเคลืองต่อกระเพาะอาหาร

  1. อาหารที่มีเส้นใยอาหาร

อาหารประเภทนี้จะช่วยบำรุงให้กระเพาะและลำไส้ของเรานั้นแข็งแรงขึ้น อย่างเช่น ข้าวโอ๊ต ผักใบเขียวอย่างบล็อกโครี่ ผักโขม และเมล็ดถั่ว อีกทั้งอาหารประเภทนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

  1. อาหารที่มีโพรไบโอติกส์สูง

อาหารประเภทนี้จะเป็นตัวช่วยเสริมจุลินทรีย์ที่ดีให้กับร่างกาย เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว กิมจิ แตงกวาดอง และมอสซาเรลลาชีส ซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการปกป้องระบบทางเดินอาหารและเข้าไปหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะ

  1. อาหารที่ปรุงโดยใช้น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่ใช้สำหรับปรุงอาหารนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องฆ่าเชื้อแบคทีเรียและยังช่วยในการขับถ่าย ซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ข้าวผัดปลาทูน่าน้ำมันมะกอก สลัดอกไก่น้ำมันมะกอก ปลาย่างเกลือใส่น้ำมันมะกอก เป็นต้น

  1. อาหารอ่อน

อาหารอ่อนนั้นเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยมาก เพราะเป็นอาหารประเภทมีการปรุงให้อาหารนั่นอ่อนและนิ่ม ทานสะดวกและย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ไข่ตุ๋น แกงจืดเต้าหู้ เป็นต้น

เชื่อได้ว่าข้อมูลข้างต้น คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ โดยสามารถนำมาใช้ในการดูแลตัวเองและดูแลคนใกล้ชิดที่ป่วยเป็นโรคนี้ได้ และถ้าหากมีอาการที่รุนแรงมากกว่าเดิมหรือเบื่ออาหาร แนะนำให้รีบเข้าพบแพทย์โดยด่วน อาจมีอาการหรือภาวะแทรกซ้อนได้