ลำไส้อักเสบ-เฉียบพลัน

ลําไส้อักเสบเฉียบพลัน

ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน เชื่อว่าเมื่อได้ยินผู้คนกล่าวถึงโรคนี้ หลายคนจะต้องคุ้นหูอย่างแน่นอน เพราะโรคนี้เป็นโรคเดียวกับโรคลำไส้อักเสบ แต่จะเกิดอาการรวดเร็วกว่าและรักษาหายได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยส่วนมากโรคนี้จะสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้คนทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่สาเหตุมักจะเกิดจากการกินอาหารที่เป็นพิษ หรือมีเชื้อโรคปนเปื้อน  จึงทำให้เยื่อบุช่องท้องอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ที่ปนเปื้อนจากอาหารที่ทานเข้าไปนั่นเอง

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะเกิดอาการคลื่นไส้  ท้องเสีย ท้องร่วง ปวดบิดเป็นพัก ๆ มีไข้สูง และอาจมีมูกเลือดปะปนกับอุจจาระ อีกทั้งบางรายเมื่อเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น และไม่ทราบว่าคืออาการของโรคชนิดนี้นี้ จึงเลือกทานยาบรรเทาอาการโรคกระเพาะ หรือยาเคลือบกระเพาะแทนการไปพบแพทย์ ทำให้อาการแย่ลงมากกว่าเดิม โดยเมื่อเราเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น อันดับแรกควรทานเกลือแร่ เพื่อป้องกันสภาวะร่างกายขาดน้ำ จากนั้นรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะถ้าหากปล่อยไว้ บางรายอาจมีอาการแทรกซ้อน ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายได้

อาหารที่ควรทาน เมื่อเป็นลำไส้อักเสบเฉียบพลัน

ในขณะที่เราป่วยเป็นโรคนี้อยู่นั้น จะทำให้เราลดความอยากทานอาหารลงไปมาก ทำให้ไม่เจริญอาหารเท่าที่ควร อีกทั้งผู้ป่วยควรงดการทานอาหารรสจัด และอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัย โดยอาหารที่ผู้ป่วยสามารถทานได้ มีดังนี้

  1. ทานอาหารปรุงสุก

เมื่อป่วยเป็นโรคนี้ ควรทานอาหารที่มีการปรุงสุก ล้างสะอาด โดยอาหารที่ทานต้องปรุงสุกใหม่ ๆ ไม่ปรุงรสจัดจ้าน ควรปรุรสอ่อน ๆ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้ออื่น ๆ เพิ่ม อีกทั้งการทานอาการรสอ่อนยังถือเป็นการ พักฟื้นกระเพาะและลำไส้อีกด้วย

  1. ทานเนื้อสัตว์ย่อยง่าย

ทานเนื้อสัตว์ที่สามารถย่อยง่ายและไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา ปลาดอลลี่ เนื้อไก่และหมูส่วนที่ไม่ติดมัน โดยนำมาต้มหรือนึ่งก็ได้ แต่ต้องปรุงรสอ่อน ๆ เพราะเนื้อสัตว์เหล่านี้มีโปรตีนที่ดีต่อร่างกายนั่นเอง

  1. ทานอาหารที่มีโพรไบโอติกส์

อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ คือ ผงกล้วยน้ำว้าดิบ ซึ่งมีส่วนช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร อีกทั้งยังเสริมสร้างระบบขับถ่าย

  1. ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้วขึ้นไป

โดยการดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว  ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากป่วยเป็นโรคชนิดนี้ ควรดื่มน้ำสะอาดมากกว่าเดิม เพื่อเติมเต็มน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป อีกทั้งน้ำยังช่วยขับสารพิษภายในร่างกายได้อีกด้วย

หากใครที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน มีไข้สูง ท้องเสียท้องร่วงร่วมด้วย แสดงว่าคุณเป็นลำไส้อักเสบเฉียบพลันอย่างแน่นอน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที ไม่ควรปล่อยไว้หรือหาซื้อยา มาทานเพื่อบรรเทาอาการเอง เพราะมีความเสี่ยงสูงที่อาจกเกิดอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้