โรคที่เกิดจากความเครียด

โรคที่เกิดจากความเครียด

ความเครียด นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตใจแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราอีกด้วย เพราะเมื่อจิตใจของเราอ่อนแอ ร่างกายของเราก็อ่อนแอลงไปด้วย เนื่องจากแรงกายแรงใจถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้เราต่อสู้และข้ามผ่านเรื่องต่าง ๆ ไปได้ แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ที่จิตใจเราอ่อนแอ ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นกับเราได้ทุกเมื่อ เชื่อว่าหลายคนไม่ทราบ ว่าความเครียดที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ขึ้นได้อย่างมากมาย โดยความเครียด สามารถเกิดได้จากทั้งทางพันธุกรรม ฮอร์โมน ปัจจัยภายนอกต่าง ๆ สภาพแวดล้อมที่ได้พบเจอในแต่ละวัน

อย่างความเครียดที่เกิดจากพันธุกรรม ฮอร์โมน จะส่งผลให้บุคคลนั้น เกิดความเครียด ความวิตกกังวล คิดมากได้ง่ายมากกว่าปกติทั่วไป ส่วนผู้ที่เครียดจากปัจจัยอื่น ๆ และสภาพแวดล้อม จะเป็นการหล่อหลอมทำให้บุคคลนั้น เกิดความกดดัน เครียด ไม่มั่นใจ  โดยความเครียดเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ ต่อร่างกายมากมาย ดังนี้

  • อาการปวดศีรษะ

เชื่อว่าหลายคนที่เมื่อเกิดความเครียด จะตามมาด้วยอาการปวดศีรษะ ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดไม่นาน บางรายอาจมีอาการปวดนานเกิน 1-2 ชั่วโมง ซึ่งมีสิทธิ์ที่จะเป็นโรคไมเกรนได้

  • ความแปรปรวนของลำไส้และกระเพาะอาหาร

เมื่อเกิดความเครียด ความวิตกกังวลขึ้น จะพบว่าผู้คนมักเกิดโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน เนื่องจากความเครียดที่ส่งผลต่อการสั่งการระบบสมอง โดยสมองและลำไส้กระเพาะอาหาร มีการทำงานที่เชื่อมโยงกัน จึงไม่แปลกใจเลยว่า หลายคนที่เกิดความเครียด วิตกกังวล จะมีความรู้สึกไม่อยากอาหาร ท้องอืด ท้องผูก และเกิดอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะนั่นเอง

  • ความจำสั้นลง

นอกจากความเครียดจะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะแล้วนั้น ยังส่งผลทำให้ความจำของเราสั้นลงอีกด้วย เนื่องจากว่าความเครียดต่าง ๆ ทำให้เกิดความเมื่อยล้าจากการทำงานหนักของระบบสมอง และเลือดส่งไปหล่อเลี้ยงสมองได้ไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้ลืมสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย คิดได้ช้า เบลอ

อ่อนเพลีย

  • ใจสั่น อ่อนเพลีย ละเหี่ยใจ

อาการใจสั่น อ่อนเพลีย ละเหี่ยใจ เกิดขึ้นได้จากการเครียด วิตกกังวลใจ จะส่งผลให้เกิดอาการเหล่านี้ขึ้น บางรายมีอาการหายใจไม่อิ่ม มีความรู้สึกไม่อยากทำสิ่งต่าง ๆ และยังมีการตอบสนองต่อสิ่งรอบตัวช้าลงอีกด้วย

โดยอาการต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้น ถือเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกาย ว่าร่างกายอาจกำลังเกิดปัญหาและบ่งบอกได้ถึงความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ดังนี้

  1. โรคสมองเสื่อม

โรคสมองเสื่อมหรือภาวะสมองเสื่อม สามารถพบได้มากในผู้ป่วยสูงอายุ แต่ในปัจจุบันสามารถพบได้ใน ผู้ป่วยวัยรุ่นไปจนถึงวัยกลางคน เนื่องจากความเครียดต่าง ๆ ส่งผลทำให้สมองเกิดการทำงานหนัก และเกิดอาการสมองล้าขึ้น เป็นผลทำให้คิดได้ช้า ลืมเรื่องที่เกิดขึ้นต่าง ๆ ในเวลารวดเร็ว ยิ่งเราเครียดมากเท่าไหร่ โอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

  1. โรคเครียด

จากความเครียด สู่โรคเครียด เมื่อเกิดความเครียดเรื้อรัง จะทำให้เราเป็นโรคเครียดโดยที่ไม่รู้ตัว เมื่อเรารู้ตัวอีกที เราจะพบว่า พฤติกรรมที่แสดงออกเวลาเครียดของตัวเราเองเปลี่ยนไป บางคนมีการกัดเล็บจนเกิดแผล คลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย อีกทั้งยังเกิดความเครียดได้ง่ายขึ้น แม้เพียงเรื่องเล็กน้อยก็ทำให้เราเครียดได้ ซึ่งยังส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อภายในร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อเครียดเกร็ง และชักได้

  1. ไมเกรน

เมื่อเราเกิดความเครียดบ่อยครั้ง จะส่งผลให้หลอดเลือด และเส้นประสาททำงานผิดปกติ ส่งผลทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดร้าวตั้งแต่หน้าผากลามลงมาถึงบ่า บางคนจะไวต่อแสงและเสียง ยิ่งเสียงดังหรือใช้สายตามากเท่าไหร่ อาการปวดศีรษะจะยิ่งทรมานมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นเป็นอาการของโรคไมเกรน ส่วนใหญ่ผู้ที่อยู่ในภาวะเครียดบ่อย ๆ จะเป็นไมเกรนอย่างไม่รู้ตัว อีกทั้งอาการปวดศีรษะจากการเป็นไมเกรน สามารถเกิดขึ้นได้นานถึง 1-2 อาทิตย์เลยทีเดียว

  1. โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากความเครียด ความกดดันต่าง ๆ เมื่อป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจากความเครียด จะทำให้เกิดอาการ นอนไม่หลับ เป็นทุกข์ อารมณ์แปรปรวน คิดช้า พูดช้า และสมาธิสั้นลง ซึ่งทางรักษาที่ดีที่สุด คือการเข้าพบจิตแพทย์ เพื่อรักษาไปตามอาการนั่นเอง

ปวดท้อง

  1. โรคกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ

จากภาวะความเครียดทำให้การหลั่งกรดออกมามาก รวมถึงทำให้คนที่มีความเครียดทานอาหารไม่ตรงเวลา เบื่ออาหาร จึงมีความเสี่ยงสูงที่คนที่มีความเครียดสูงจะมีอาการปวดท้องทั้งจากโรคกระเพาะอักเสบ โรคกรดไหลย้อน รวมถึงลำไส้แปรปรวนได้ ถึงแม้ว่าโรคนี้ไม่ได้ทำให้เสียชีวิตแต่ก็มีผลข้างเคียงอื่น มีความทรมาน จุกลมบ่อยๆ ปวดศีรษะ ปวดท้อง ร่างกายอ่อนแรง นอนไม่ได้ ซึ่งทำให้บางคนต้องทาน ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี หรือ ผงกล้วยน้ำว้าดิบ เพื่อบรรเทาอาการของผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน

ความเครียดนอกจากจะทำให้สุขภาพจิตแย่ลงแล้วนั้น ยังส่งผลทำให้สุขภาพแย่ลงอีกด้วย จากข้อมูลข้างต้น ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า หลายโรคที่เกิดขึ้น มีสาเหตุมาจากความเครียดทั้งนั้น หากมีความรู้สึกว่า ตัวเองเกิดความเครียดขึ้นบ่อยครั้ง เครียดง่ายขึ้น อาจต้องหาเวลาว่างไปทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อผ่อนคลายความเครียดที่เกิดขึ้น และยังถือเป็นการป้องกันกรเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย ( อ่านเพิ่มเติม การจัดการความเครียด )