สมุนไพรแก้ท้องเสียและลำไส้อักเสบ รักษากี่วันหาย

สมุนไพรแก้ท้องเสียและลำไส้อักเสบ

สมุนไพรแก้ท้องเสียและลำไส้อักเสบ หลายคนคงเกิดข้อสงสัยว่า สมุนไพรช่วยรักษาโรคได้จริงหรือไม่  โดยในปัจจุบันการนำยาสมุนไพรมาประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคต่าง ๆ ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะผู้คนเริ่มเปิดกว้างในเรื่องการใช้สมุนไพร โดยเฉพาะการนำ ผงกล้วยน้ำว้าดิบ เป็นอย่างที่ทราบกันดีว่า สมุนไพรให้ผลข้างเคียงต่อร่างกายน้อยกว่ายาแผนปัจจุบัน และแน่นอนว่า ยาสมุนไพรจะใช้เวลาในการรักษานานกว่า แต่อาการป่วยของเราจะดีขึ้น และอาจจะไม่มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นกับตัวเราเองอีกด้วย

โดยกล้วยน้ำว้าดิบจะมีสารสำคัญจากธรรมชาติที่เรียกว่าพรีไบโอติก ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ดีจะคอยช่วยในการกำจัดจุลินทรีย์ที่ไม่ดีในลำไส้ทำให้ลำไส้ที่อักเสบหรือแปรปรวนกลับมาสู่สภาวะปกติ

ในส่วนของยาแผนปัจจุบัน เนื่องจากตัวยาออกฤทธิ์ได้รวดเร็ว ทำให้เห็นผลลัพธ์ในการรักษาได้ทันทีและชัดเจน แต่แน่นอนว่ามีข้อดีย่อมมีข้อเสีย โดยการใช้ยาแผนปัจจุบัน เมื่อผู้ป่วยใช้ยาตัวนั้นติดต่อกกันเป็นเวลานาน อาจมีสารตกค้างและเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ อีกทั้งยังส่งผลทำให้ร่างกายดื้อยา และจำเป็นที่จะต้องเพิ่มระดับของยาที่ใช้ ซึ่งยาเหล่านี้หากทานมาก ๆ จะส่งผลเสียต่อไต ทำให้ไตทำงานหนัก จึงจำเป็นที่จะต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล และติดตามอาการของผู้ป่วยแต่ละรายอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ลำไส้อักเสบ รักษาหายไหม

เชื่อว่าข้อสงสัยที่ผู้คนต้องการทราบมากที่สุด คือการที่โรคเกี่ยวกับลำไส้ที่เป็นอยู่นั้น จะสามารถรักษาหายหรือไม่ ซึ่งโรคนี้ไม่สามารถรรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถดูแลรักษาและป้องกันไม่ให้กลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งได้เท่านั้น โดยส่วนมากโรคนี้จะสามารถรักษาและ บรรเทาอาการได้ด้วยการทานยาที่ทางแพทย์จัดให้ แต่อย่างที่ทราบกันดีว่ายาแผนปัจจุบันช่วย บรรเทาอาการและรักษาที่ปลายเหตุเพียงเท่านั้น ส่วนยาสมุนไพรสามารถช่วยบรรเทา และรักษาไม่ให้กลับมาเกิดขึ้นอีกได้ แม้กระทั่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังมีการแนะนำผู้ป่วย ให้ทานกล้วยน้ำว้าดิบ เพื่อช่วยบำรุงรักษาอาการของโรคลำไส้และกระเพาะได้อีกด้วย

อีกทั้งกล้วยน้ำว้าดิบ ยังสามารถรักษาโรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้ได้อีกมากมาย เช่น โรคกระเพาะ โรคลำไส้แปรปรวน โรคกรดไหลย้อน แม้กระทั่งโรคลำไส้ชนิดนี้ก็เช่นกัน โดยในปัจจุบันมีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ได้นำกล้วยน้ำว้าดิบมาแปรรูปและสกัด เป็นกล้วยน้ำว้าดิบผง ทำให้สามารถนำมาชงดื่มได้อย่างสะดวก และสามารถดื่มได้ทุกวัน ไม่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

ลำไส้อักเสบ กี่วันหาย

อาการของโรคนี้ จะมีอาการคล้ายกับโรคลำไส้แปรปรวน แต่อาจมีอาการที่รุนแรงมากกว่า และไม่สามารถหายได้ภายในวันเดียว หรือเพียงแค่ทานยาบรรเทาอาการ โดยอาการส่วนมากที่พบในผู้ป่วย คือ มีไข้สูง อาเจียน ปวดบิดท้อง ท้องเสียอย่างรุนแรง อาจมีมูกเลือดปะปนออกมาด้วย อีกทั้งยังมีอาการอ่อนเพลีย เมื่อเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นควรไปพบแพทย์ทันที เพราะนอกจากจะป้องกันอาการแทกซ้อนแล้วนั้น แพทย์จะสามารถระบุได้ทันทีว่าอาการที่เกิดขึ้น เป็นอาการของโรคชนิดใด ซึ่งโรคลำไส้ชนิดนี้จะมาจากการทานอาหารที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนอของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ทำให้เนื้อเยื่อผนังลำไส้เกิดการอักเสบ

อาการเบื้องต้น อย่างอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย อาจหายได้ภายใน 1-2 วัน แต่เป็นไข้ตัวร้อน ปวดท้องและอ่อนเพลีย อาการจะหายไปหลังจากครบ 1 สัปดาห์ ซึ่งโดยรวมแล้ว อาการต่าง ๆ จะหายสนิทภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยในระหว่างนั้นควรทานอาหารที่ปรุงสุก มีรสอ่อน ไม่ปรุงรสชาติจัดจ้านจนเกินไป และเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหาร ควรย่อยง่าย และต้องเป็นเนื้อสัตว์ส่วนที่ไม่ติดมัน อย่างเช่น ปลา กุ้ง หอย หมูและไก่ไม่ติดมัน อีกทั้งควรทานผักและผลไม้มาก ๆ เพราะผักผลไม้ อุดมไปด้วยมิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มีกากใย ที่ช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้มีประสิทธิภาพในการทำงานดียิ่งขึ้น