โรคกรดไหลย้อนอันตรายไหม

เสี่ยงมะเร็งไหมกับ 6 อันตรายจากโรคกรดไหลย้อน

อึดอัด กินไม่ได้ นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อาเจียร เสียงแหบ เลอเปรี้ยว แน่นและแสบร้อนหน้าอก อาการอันสุดแสนทรมานจากโรคใกล้ตัวเหล่านี้ทั้งทำให้การใช้ชีวิตประจำวันจะลำบากและมีคำถามที่คาใจหลายคนว่า โรคจากกรดไหลย้อนอันตรายไหม

โรคกรดไหลย้อนอันตรายไหม

ถ้าพูดถึงกรดไหลย้อนธรรมดาอาจจะไม่ได้อัตรายมาก เว้นแต่เป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง ก็จะทำให้เกิดอัตรายเหล่านี้ได้

  • หลอดอาหารอักเสบ เกิดจากการที่กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับไปยังหลอดอาหาร ทำให้กรดกัดบริเวณหลอดอาหาร ทำให้มีการระคายเคืองปวดแสบปวดร้อนกลางอก และ ทำให้เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส อาจเข้าไปยังแผลบริเวณนั้นได้
  • หลอดอาหารตีบตัน มักเริ่มเป็นจากผู้เป็นกรดไหลย้อนมาสักพักแล้วไม่หาย จึงทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหารขึ้นบ่อยๆ จะทำให้เกิดแผลเป็นบริเวณหลอดอาหารซึ่งเป็นเหตุให้หลอดอาหารค่อยๆตีบลงๆ จนกินอาหารที่เป็นก้อนแข็งๆไม่ได้ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู แต่อาการจากหลอดอาหารตีบตันนี้สามารถรักษาหายได้ โดยไปหาหมอค่ะ
  • กรดไหลย้อนขึ้นกล่องเสียง กรดไหลย้อนเมื่อผ่านขึ้นมาทางหลอดอาหารก็อาจขึ้นมาถึงกล่องเสียงได้ ทำให้เกิด เสียงแหบ เจ็บคอ มีอาการไอเรื้อรัง ซึ่งเป็นอาการที่บางคนไม่รู้ตัวเนื่องจากผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนไม่จำเป็นต้องแสบร้อนกลางอกก็ได้
  • หายใจลำบาก จะอันตรายมากขึ้นกับผู้ที่เป็นหอบหืดอยู่แล้วด้วย และอาจก่อให้เกิดปอดบวมปอดอักเสบได้ เพราะหลอดอาหารอยู่ใกล้กันมากกับบริเวณหลอดลม
  • อาเจียรเป็นเลือด อีกทั้งอาจก่อให้เกิดโรคโลหิตจาง ถ่ายมีสีดำ จากการที่กรดกัดไปจนถึงเส้นเลือดทำให้เลือดลงไปบริเวณกระเพาะอาหาร
  • มะเร็งหลอดอาหาร สำหรับโรคมะเร็งเป็นโรคที่ทุกคนรู้กันดีถึงอันตราย ซึ่งภาวะการเกิดโรคนี้จากกรดไหลย้อนจะเกิดได้จากการเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรังนานๆ อาจจะใช้เวลาถึง 10-20 ปี ซึ่งหากผู้ที่มีอาการน้ำหนักลดลงไปเร็วมากเกินไป มีการเบื่ออาหารโดยไม่รู้ถึงสาเหตุ ก็อาจเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้

สำหรับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนควรดูแลตนเองให้ดีไม่กินอิ่มจนเกินไป หรือ นอนทันที หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ก่อให้เกิดกรด อ่านต่อที่ —-> คนเป็นกรดไหลย้อนห้ามกินอะไร และ ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี