กินขมิ้นชันแก้กรดไหลย้อนรักษาได้อย่างดี

กินขมิ้นชันรักษาแก้กรดไหลย้อนกับลดโรคกระเพาะ

ขมิ้นชันเป็นหนึ่งในสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน มีรสชาติจัดจ้าน ถูกนำมาใช้ทั้งในด้านความสวยความงาม ประกอบอาหาร และการดูแลรักษาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ซึ่งที่เด่นๆก็ คือ การกินเพื่อรักษาแก้กรดไหลย้อนด้วยขมิ้นชัน ซึ่งในขมิ้นนั้นก็มีแร่ธาตุต่างๆมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ บี ซี อี มีแคลเซียม เหล็ก เกลือแร่ โปรตีน

กินสมุนไพรรักษากรดไหลย้อนกระเพาะอาหารด้วยขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน เป็นพืชที่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับขิง โดยที่ขมิ้นชั้นจะมีเนื้อสีเหลือง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ด้วยสีและกลิ่นที่มีความเฉพาะตัว ทำให้ถูกนำเอาไปใช้ประโยชน์ทั้งด้านการใช้เป็นสีย้อม นำมาทำเป็นเครื่องเทศสำหรับแต่งสีและแต่งรสให้อาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น และในอุตสาหกรรมด้านความงามก็เล็งเห็นถึงประโยชน์ จึงนำมาแปรรูปให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น ซึ่งถือได้ว่าขมิ้นชันเป็นพืชอรรถประโยชน์ที่ใช้ได้ทั้งในรูปแบบของเหง้าและการแปรรูป

โดยในขมิ้นชันมีสารที่เรียกว่า Curcuminoid มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการอักเสบในผู้ป่วยที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ บรรเทาอาการปวด ช่วยบำรุงการทำงานของตับซึ่งสามารถป้องกันสารพิษที่อาจทำลายตับได้ มีฤทธิ์ต้านสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเม็ดเลือดขาว ช่วยในการรักษาแผลในกระเพาะ และที่สำคัญช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนในตัวผู้ป่วย

เคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชันช่วยแก้กรดไหลย้อนได้

โรคนี้เกิดจากน้ำย่อยที่ผลิตโดยกระเพาะอาหาร (ประกอบด้วย กรดเกลือ หรือกรดไฮโดรคลอลิก) ไหลย้อนกลับขึ้นไปสู่หลอดออาหาร จนทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณลำคอ เกิดอาการแสบร้อนกลางอก หรือ มีการเรอเปรี้ยวและจุกบริเวณลิ้นปี่ร่วมด้วย ซึ่งน้ำย่อยเหล่านั้นจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื้อบริเวณหลอดอาหารที่ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อป้องกันกรดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ดังนั้นจึงทำให้เกิดแผลและเกิดอาการอักเสบขึ้นที่บริเวณหูรูดของหลอดอาหารและบริเวณที่น้ำย่อยไหลผ่าน โดยสารเคอร์คูมินอยด์ มีองค์ประกอบของสาร 3 ชนิด ได้แก่ เคอร์คูมิน (Curcumin) เดเมทอกซีเคอร์คูมิน (Desmethoxycurcumin) และบิสเดเมททอกซีเคอร์คูมิน (Bisdemethoxycurcumin) และจากสารที่กล่าวมาด้วยศักยภาพของสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชัน จะสามารถเข้าไปยับยั้งและลดอการอักเสบ ในบริเวณที่ถูกน้ำย่อยเข้าไปกัดกร่อนได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเหตุนี้จึงมีการเลือกสารสกัดในขมิ้นชันในการรักษาโรคกรดไหลย้อนนั่นเอง

คนรุ่นใหม่ส่วนมาก มักไม่ทราบว่า ขมิ้นชันช่วยเรื่องรักษาโรคที่เกิดขึ้นภายในร่างกายเราได้หลายอย่าง  อีกทั้งยังช่วยในการบำรุงร่างกายในส่วนต่าง ๆ อีกด้วย หากใครที่เป็นกรดไหลย้อน สามารถทานขมิ้นชันเพื่อใช้ในการรักษาได้ โดยใช้ข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้น มาประกอบการตัดสินใจในการรักษาอาการกรดไหลย้อนของทั้งตัวคุณเอง และคนที่คุณรัก