กล้วยน้ำว้าดิบ vs ขมิ้นชัน แก้กรดไหลย้อน

ขมิ้นชัน VS กล้วยน้ำว้าดิบตากแห้ง แก้กรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน โดยปกติจะเป็นอาการที่น้ำกรด น้ำย่อย หรือแก๊สที่อยู่ในกระเพาะอาหารไหลมีภาวะย้อนกลับมาที่หลอดอาหารของเรา ทำให้เกิดอาการแสบร้อน แน่นหน้าอกและมีเรอเปรี้ยวร่วมด้วย  ซึ่งโรคนี้ถือเป็นโรคยอดฮิตของคนในช่วงวัยทำงาน เนื่องจากในวัยนี้จะเป็นช่วงวัยที่มีอาการตึงเครียด และทานอาหารไม่ตรงเวลามากที่สุด ทำให้คนวัยทำงานมีอัตราการเกิดกรดไหลย้อนมากกว่าวัยอื่น ๆ นั่นเอง ทั้งนี้โรคนี้อาจสร้างความรำคาญให้กับเราในการใช้ชีวิตประจำวัน และเป็นอันตรายมากหากปล่อยไว้นานจนเป็นโรคเรื้อรัง ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรงอย่างมะเร็งหลอดอาหารได้ ด้วยการที่กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นมา ทำให้หลอดอาหารเป็นแผลจนเกิดเป็นเซลล์มะเร็งขึ้นได้

ในส่วนของหนทางการรักษา จะมีตั้งแต่การรับประทานยาลดกรดเพื่อลดการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร ไปจนถึงการผ่าตัดในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยา แต่ในปัจจุบันมีแพทย์ทางเลือกเพิ่มขึ้นมาอย่างมากมาย ทำให้มีตัวเลือกที่น่าสนใจนำมาใช้ในการรักษา อย่างการใช้สมุนไพรบำบัด แม้ว่าการใช้สมุนไพรบำบัด จะมีลักษณะคล้ายกับการทานยารักษาไปตามอาการ แต่ต่างจากการใช้สารเคมีมาเป็นการใช้สมุนไพร หรือสารสกัดจากธรรมชาติ โดยวิธีนี้เริ่มมีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะว่าโดยส่วนใหญ่ยาแผนปัจจุบันสร้างจากสารเคมี หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อตับของเรา ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาใช้สมุนไพรบำบัดกันมากขึ้น โดยสมุนไพรที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงในการรักษาโรคกรดไหลย้อน คือ ขมิ้นชันและกล้วยดิบตากแห้ง นั่นเอง

ขมิ้นชันและผงกล้วยน้ำว้าดิบตากแห้งแก้กรดไหลย้อน

นอกจากสรรพคุณการแก้กรดไหลย้อนของสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดนี้ยังมีดีอีกมากดังนี้

  • ขมิ้นชัน

สรรพคุณของขมิ้นชัน จะช่วยต้านการอักเสบและลดอาการปวดสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของตับ โดยขมิ้นชันมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยป้องกันสารพิษที่จะเข้ามาทำร้ายตับได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ป่วยที่ต้องทานยาที่ออกฤทธิ์แรงๆ ตัวขมิ้นชันจะช่วยในการขับลม ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติไม่ให้มีสารตกค้างภายในลำไส้ ทั้งยังป้องกันการการเกิดริดสีดวงทวาร ช่วยรักษาแผลในกระเพาะ และที่สำคัญยังช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ที่เป็นสาเหตุในการเกิดโรคกรดไหลย้อนด้วยนั่นเอง

  • กล้วยน้ำว้าดิบตากแห้ง

ผงกล้วยน้ำว้าดิบตากแห้ง เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถช่วยรักษาอาการนี้ได้ เนื่องจากในกล้วยดิบมีสารที่เรียกว่า แทนนิน ที่มีคุณสมบัติช่วยในการรักษาสมานแผลในกระเพาะ ปกป้องหลอดอาหารและกระเพาะอาหารไปจนถึงผนังลำไส้ ช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารสร้างเยื่อเมือกตามธรรมชาติออกมาเคลือบแผล เสริมสร้างให้กระเพาะแข็งแรงขึ้น ลดการเกิดแผลในกระเพาะและยังยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุโรคท้องเสียท้องร่วงได้ ขณะเดียวกันยังช่วยลดความเครียดที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

จากการนำเอาตัวอย่างสมุนไพรสองชนิดนี้มาทำการเปรียบเทียบสรรพคุณ หรือคุณสมบัติในการรักษาอาการแล้วนั้น ทั้ง 2 ชนิด มีสรรพคุณในการรักษาที่คล้ายคลึงกัน ดังนั้นสิ่งที่ควรพิจารณาควรเป็นเรื่องของความสะดวกในการหาช่องทางการสั่งซื้อและเรื่องราคา เนื่องจากกล้วยดิบตากแห้งนั้น จะมีราคาขายที่ถูกกว่าและสะดวกในการรับประทานมากกว่าเท่านั้นเอง

จากข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้ หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รู้จักทางเลือกสมุนไพร ที่สามารถเลือกรับประทานเพื่อรักษาอาการโดยที่เราไม่จำเป็นต้องเพิ่งยา หรือสารเคมี แถมยังเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรา หากเราเลือกดูแลตัวเอง และรับประทานเป็นประจำ โรคนี้ก็จะสามารถเบาบางอาการลงได้ค่ะ