ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า 4 สี ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า 4 สี ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

กล้วยน้ำว้า ในปัจจุบันมีราคาที่สูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับในยุคสมัยก่อน ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลทำให้เกิดการแปรผันของราคา และความต้องกการของตลาดส่งผลทำให้ราคามีการเพิ่มสูงขึ้นและอาจมีการปรับลง แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ผลไม้ชนิดนี้ เป็นผลไม้ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในตลาด และมีขายทุกหนทุกแห่ง ทำให้ราคายังไม่พุ่งสูงมาก ยังคงความเสถียรราคาเดิมไว้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และอีกปัจจัยที่ผลไม้ชนิดนี้ยังเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน ก็เพราะคุณประโยชน์ที่มีมากมายและยังเป็นประโยชน์ที่มีความสำคัญต่อร่างกายของผลไม้ชนิดนี้นั่นเอง

ภายในกล้วยชนิดนี้ ประกอบไปด้วย แร่ธาตุและวิตามินมากมาย เช่น แร่ธาตุโพแทสเซียมที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูง  โปรตีน คาโบไฮเดรต เป็นต้น นอกจากนี้กล้วยชนิดนี้ยังถูกกล่าวถึงว่า มีประโยชน์ทั้ง 4 สีด้วยกัน เชื่อว่าทุกท่านคงเกิดความสงสัย ว่ากล้วยอะไร ทำไมถึงมี 4 สี กล้วยชนิดนี้ไม่ใช่กล้วยสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด เพียงแต่เป็นกล้วยที่มีการแบ่งสี จากความสุกงอมของผล และในแต่ละสีก็จะมีประโยชน์เฉพาะตัวของสีนั้น ๆ แล้วกล้วยน้ำว้าทั้ง 4 สี แบ่งจากความสุกงอมแบบไหน และมีประโยชน์อะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

สีเขียว หรือ ผลดิบ

สีเขียว มาจากสีของเปลือก เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้เปลือกจะมีสีเขียวในระยะเวลาที่ผลยังดิบมาก เมื่อทานเข้าไปจะรับรู้ได้ถึงรสชาติฝาดเฝื่อนลิ้น ไม่ค่อยมีรสชาติหวาน และเนื้อจะค่อนข้างแข็ง แต่ภายในผลดิบนี้อุดมไปด้วยสารแทนนินและลิวโคไซยานิดิน  ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ช่วยในการรักษาโรคกระเพาะและทำการเคลือบกระเพาะอาหาร เพื่อป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะนั่นเอง

สีเขียวออกเหลือง หรือ ผลห่าม

สีเขียวออกเหลืองนี้จะมีความก้ำกึ่งและค่อนข้างไล่สีอย่างชัดเจน ทำให้ทราบได้ทันทีว่า กล้วยผลนี้คือผลที่กำลังห่ามอยู่นั่นเอง รสชาติจะเริ่มมีรสหวาน แต่ความฝืดเฝื่อนจะยังมีอยู่บ้าง แม้ไม่เท่าผลดิบ และเนื้อจะนุ่มขึ้นกว่าเดิม โดยมีสานแทนนินและคาร์โบไฮเดรตที่ไม่สามารถบ่อยสลายได้สูง ช่วยแก้อาการท้องเสีย เนื่องจากว่าคาร์โบไฮเดรตตัวนี้ เป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศให้แก่จุลินทรีย์ไบโอติก ที่เป็นแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายในระบบลำไส้และกระเพาะอาหารนั่นเอง

สีเหลืองอร่าม หรือ ผลสุก

ผลที่มีสีเหลืองอร่ามหรือสีเหลืองสด จะมีรสชาติที่หวานละมุนลิ้น มีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม ไม่แข็ง และมีความหอมเฉพาะ ถือได้ว่าเป็นช่วงหรือสีที่น่ากินมากที่สุด อีกทั้งยังมีสารเพ็กตินอีกมากมาย โดยสารตัวนี้จะเป็นตัวเส้นใย เพื่อช่วยเพิ่มกากใยเข้าไปในกระเพาะ ทำให้การขับถ่ายไม่มีปัญหาและรักษาโรคริดสีดวงทวารหนักอีกด้วย

สีเหลืองเข้ม หรือ ผลที่สุกงอมมาก

ผลที่มีสีเหลืองเข้ม  ผลที่มีสีเหลืองเข้มจะช่วยในด้านการต้านและขจัดสารก่อมะเร็ง อย่างความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารมีการลดน้อยลง และผลสุกงอมนั้นจะมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างนุ่ม จแต่จะมีรสชาติที่หวานมาก ๆ อาจไม่ถูกปากผู้ที่ไม่นิยมทานรสชาติหวานนั่นเอง

จากข้อมูลที่ได้กล่าวไปข้างต้น เชื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่คงทราบแล้วว่า กล้วยน้ำว้า 4 สีนั้นมีอะไรบ้าง และมีประโยชน์อย่างไร คงทำให้หลายสนใจและสามารถตัดสินใจเลือกทาน 1 ใน 4 สี เพื่อประโยชน์แก่ตัวคุณเองและคุณยังสามารถแบ่งปันให้กันคนที่รักคุณได้อีกด้วย