ยาลดกรดแบบน้ำและเม็ดกินตอนไหน ยี่ห้อไหนดีให้หาย

ยาลดกรดในกระเพาะแก้กรดไหลย้อนแบบน้ำและเม็ดกินตอนไหน ยี่ห้อไหนดี

กดที่รูปสั่งผงกล้วยดิบในshopee

กดเพื่อสั่งซื้อผงกล้วยดิบพันธ์น้ำว้า-lazada

สำหรับผู้ที่ต้องการทานเป็นสมุนไพร

ยาแก้กรดไหลย้อนยี่ห้อไหนดี

  

 

กดที่รูปสั่งผงกล้วยดิบในshopee

กดเพื่อสั่งซื้อผงกล้วยดิบพันธ์น้ำว้า-lazada

หากใครที่ต้องการลดการทานยาและต้องการทานสมุนไพรที่ช่วยแก้กรดไหลย้อนจะแนะนำเป็นผง ผงกล้วยน้ำว้าดิบ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกจากธรรมชาติ และ แนะนำการเลือกทานอาหารลดการกินของเผ็ดร้อน รสเปรี้ยว ของหมักดอง และเครื่องดื่มที่เป็นคาเฟอีน แอลกอฮอล์ ( อ่านเพิ่มคลิ๊ก กรดไหลย้อน ห้ามกิน )

ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร เมื่อกล่าวถึงยาชนิดนี้ หลายท่านอาจคุ้นเคยมันเป็นอย่างดี เนื่องจากว่าสถิติของคนไทยในปัจจุบันพบว่า มีผู้ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนและเกิดอาการกรดไหลย้อนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังสามารถพบได้ทุกเพศและทุกวัย เพราะพฤติกรรมการกินอาหารของคนไทยส่วนใหญ่ที่ชื่นชอบการกินอาหารรสจัดจ้าน กินเร็ว และสมัยนี้ผู้คนมีพฤติกรรมการกินอาหารมื้อดึก จึงทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนและเป็นโรคกระเพาะกันได้ง่าย และเมื่อเกิดอาการขึ้นส่วนมากจะกินยาลดกรด เพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ค่อนข้างคุ้นเคยยาชนิดนี้นั่นเอง

โดยยาชนิดนี้มี 2 ประเภทยอดนิยม คือ แบบน้ำและแบบเม็ด โดยส่วนใหญ่แล้วแบบน้ำจะกินง่ายกว่า แต่แบบเม็ดก็ค่อนข้างเป็นที่นิยม เนื่องจากพกพาสะดวก สามารถพกไว้ในกระเป๋าหรือติดตัวไปได้ทุกที่ จึงทำให้เป็นที่นิยมมากกว่านั่นเอง

ยาลดกรด ควรกินตอนไหน

ยาชนิดนี้ ควรกินเมื่อเกิดอาการ เช่น อาการกรดไหลย้อน แสบท้อง  ท้องอืดท้องเฟ้อ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อเกิดอาการควรกินทันที และหลังจากนั้นกินติดต่อกัน 3 เวลาหลังมื้อาหาร เพื่อลดการหลั่งกรดและปรับสมดุลกรดในกระเพาะอาหารให้คงที่ ป้องกันไม่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร

ยาลดการหลั่งกรดห้ามกินกับยาอะไรบ้าง

หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่า ยาบางประเภทไม่ควรกินร่วมกับยาประเภทอื่น ๆ เพราะจะทำให้ยาที่กินเข้าไปตีกัน เพราะฤทธิ์ของยาแต่ละตัวนั้นออกฤทธิ์ไม่เหมือนกันหรือตรงข้ามกัน โดยสารบางอย่างในตัวยา อาจมีฤทธิ์หรือกลไกการทำงานที่แตกต่างและไม่เข้ากัน สารบางอย่างอาจขัดการทำงานของกันและกันได้ จึงทำให้เกิดการตีกันของยาที่กินเข้าไป ซึ่งยาลดกรดไม่ควรกินกับยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา รวมทั้งยากันชัก สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคลมชัก โดยเมื่อกินยาทั้ง 2 ประเภทนี้พร้อมกัน  จะทำให้สารในตัวยาลดกรด อย่าง อะลูมิเนียมและแมกซีเนียมจะเข้าไปยับยั้งการออกฤทธิ์ของตัวยาเหล่านี้  ทั้งยังทำให้การดูดซึมยามีประสิทธิภาพลดลงอีกด้วย

ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี

โดยส่วนใหญ่แล้ว ยาแก้กรดไหลย้อน ทางแพทย์จะแนะนำยี่ห้อที่มีการออกฤทธิ์ในระดับกลาง เพราะยาลดกรดไหลย้อนที่ออกฤทธิ์ในระดับนี้ จะไม่มีความเป็นพิษต่อร่างกายและกระเพาะอาหาร ไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกาย โดยส่วนใหญ่ยี่ห้อที่แพทย์แนะนำ

Antacil ( แอนตาซิล )

เชื่อว่าหลายท่านคงคุ้นเคยยี่ห้อนี้เป็นอย่างดี เพราะเป็นยี่ห้อที่วางขายในไทยมาเนิ่นนาน เป็นยี่ห้อที่คนไทยนิยมกินเพื่อรักษาอาการกรดไหลย้อนและอาการต่าง ๆ เช่น อาการจุกเสียดแน่นท้อง แสบร้อนช่วงท้อง และโรคกระเพาะอาหาร เป็นต้น มีการออกฤทธิ์กลาง ๆ และออกฤทธิ์เร็ว นอกจากนี้ยังมีให้เลือกกินได้ทั้งแบบเม็ดและแบบน้ำอีกด้วย

Miracid ( มิราซิด )

เป็นตัวยาที่ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้ และโรคกรดไหลย้อน เนื่องจากยาตัวนี้ออกฤทธิ์ค่อนข้างเร็ว แต่ไม่มีพิษหรือทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกายและกระเพาะอาหาร หลายท่านที่มีอาการปวดแสบปวดร้อนที่หน้าอกหลังจากกินอาหารรสจัด เมื่อกินยาตัวนี้เข้าไปไม่เกิน 5 – 10 นาที อาการแสบร้อนจะบรรเทาลง อีกทั้งยังสามารถพกพาได้สะดวก เนื่องจากเป็นกล้องและยาอยู่ในรูปแบบแผงแคปซูล

Omeprazole ( โอเมพราโซล )

ยาตัวนี้ เป็นยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ส่วนมากจะนิยมใช้ในผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อน หรือมีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ยาตัวนี้จะเข้าไปยับยั้งการหลั่งกรดและควบคุมไม่ให้กรดหลั่งออกมามากเกินไป จึงไม่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและทำการรักษาแผลที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ จนทำให้เกิดอาการแสบร้อนช่องท้องจากกรดที่กัดกระเพาะ ซึ่งยาตัวนี้จะไม่มีสารตกค้างหรือสารอันตราย จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อยอดนิยม