ยาลดกรด ท้องผูก

กินยาลดการหลั่งกรดแล้วท้องผูก ควรทำอย่างไรดี?

ยาลดการหลั่งกรด หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ยาลดกรด เป็นยาที่ช่วยยับยั้งหรือลดการหลั่งกรดออกมาในกระเพาะอาหาร ทำให้ลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ได้ยาวนานตามระยะเวลาการออกฤทธิ์ของตัวยา โดยยาตัวนี้ผู้คนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากว่าผู้คนส่วนใหญ่มักป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้ อย่างเช่น โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะ และโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น ซึ่งเมื่อเกิดอาการของโรคเหล่านี้แล้วนั้น ส่วนมากจะเลือกกินยาลดกรดในกระเพาะ เพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นเบื้องต้นและป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ในกรณีที่เป็นกรดไหลย้อนหรือโรคกระเพาะธรรมดา

หลายท่านกินยาชนิดนี้เข้าไปแล้วไม่มีอาการข้างเคียงเกิดขึ้น แต่บางท่านนั้นกลับมีอาการข้างเคียงเกิดขึ้น เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูกและท้องอืด อาการเหล่านี้บางท่านไม่ทราบว่าเป็นผลข้างเคียงจากตัวยาลดกรด คิดว่าเป็นเพียงอาการที่เกิดขึ้นเป็นปกติหลังจากกินยาเข้าไปเพียงเท่านั้น โดยส่วนใหญ่อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นจะขึ้นอยู่กับส่วนผสม ประเภทและวิธีการออกฤทธิ์ของตัวยา ซึ่งส่วนผสมของยามีหลายชนิด ทำให้การออกฤทธิ์ต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน ส่วนอาการข้างเคียงที่พบมากในผู้ที่ทานยาลดกรด คือ อาการท้องผูกและท้องอืด เพราะส่วนมากยาลดกรดที่มีการออกฤทธิ์กลาง ๆ และไม่เป็นพิษต่อร่างกายมากจนเกินไป จะเป็นตัวยาที่ผสมแคลเซียมคาร์บอเนต เพราะแคลเซียมคาร์บอเนตเป็นสารและแคลเซียมที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ออกฤทธิ์เร็วและใช้เวลาไม่นาน ไม่ทิ้งสารตกค้าง อีกทั้งยังทานง่ายจึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อนหรือเป็นโรคกระเพาะ และเมื่อกินยาลดการหลั่งกรดแล้วท้องผูก ควรปฏิบัติตามวิธีต่าง ๆ ดังนี้

  1. หยุดทานยาชนิดนั้น

เมื่อเกิดอาการกรดไหลย้อนหรือเป็นโรคกระเพาะอาหาร แล้วได้มีการกินยาลดกรดเข้าไป หากมีอาการทท้องผูกควรหยุดกินยาชนิดนั้นสักระยะ เพื่อตรวจสอบว่าเป็นอาการข้างเคียงหรือไม่

  1. ตรวจสอบอาการหลังหยุดทานยา

เมื่อหยุดกินยาลดกรดชนิดนั้นแล้ว อาการท้องผูกดีขึ้นหรือไม่ หากอาการดีขึ้น สามารถขับถ่ายได้เป็นปกติ แสดงว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาชนิดนั้น ควรหยุดกิน

  1. ทานสมุนไพรลดกรดไหลย้อน

สำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้กำลังตามหา ยาแก้กรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี หากผู้ที่ต้องการหยุดทานยาลดกรด ก็สามารถทานสมุนไพรจากธรรมชาติที่เหมาะกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนได้ เช่น ผงกล้วยน้ำว้าดิบ ขมิ้นชัน

จากข้อมูลข้างต้น เชื่อว่าคงทำให้หลายท่านทราบและระมัดระวังการใช้ยามากขึ้น เนื่องจาว่ายาบางประเภทมีสารที่เป็นส่วนผสมที่เฉพาะตัว อาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้