กรดไหลย้อนคนท้อง

วิธีการรับมือกรดไหลย้อนที่เป็นในคนท้องตั้งครรภ์

ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ คุณแม่หลาย ๆ คนต้องทรมานกับภาวะเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนและระบบร่างกายหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะช่วงแพ้ท้องมักจะทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนตามมา ซึ่งจะเกิดมากกับคนที่มีอายุครรภ์ตั้ง 3 เดือนขึ้นไป เราจะพาไปดูวิธีการรับมือกับ คนท้องเป็นกรดไหลย้อน กันค่ะ

อาการกรดไหลย้อนในคนท้อง

ในช่วงที่มีอาการแพ้ท้อง คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนต้องเผชิญกับอาการกรดไหลย้อน ซึ่งจะมีอาการแสบบริเวณลิ้นปี่จากการอาเจียน เพราะน้ำย่อยที่ออกมาพร้อมกับอาเจียนนั้นทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหลอดอาหาร และอาจจะมีความรู้สึกขมที่ลิ้น แสบยอดอก ลามไปยันคอ อาการจุกที่คอ คนท้อง ทำให้เกิดอาการระคายคอจนไอเรื้อรังได้ค่ะ

สาเหตุของกรดไหลย้อนในในช่วงตั้งครรภ์

อาการแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นส่วนใหญ่เกิดจากภาวะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลให้กล้ามเนื้อเรียบคลายตัว และยังส่งผลต่อกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารพลอยได้รับผลกระทบดังกล่าวนี้ด้วย ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ง่ายและบ่อยกว่าปกติ อีกทั้ง ช่องท้องที่โตขึ้นเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ยังส่งผลให้ความดันในช่องท้องเพิ่มมากขึ้น และนั่นยิ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการไหลย้อนของกรด น้ำย่อย และน้ำดีได้นั่นเอง โดยอาการแสบร้อนกลางอกมักเกิดขึ้นในช่วงหลังอาหารหรืออาจจะสามารถเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางคืนได้เช่นกัน และยิ่งถ้าหากอยู่ในท่างอตัว อาการก็จะยิ่งรุนแรงมากขึ้นตามไปด้วย อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า อาการโดยมากจะเกิดในอายุครรภ์ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป และจะไปเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงใกล้คลอด

คนท้องกินยาลดกรดกาวิสคอนได้ไหม

ในยาลดกรดบางชนิดมีแอลกอฮอล์อยู่ ให้ดูว่าตัวไหนไม่มีแอลกอฮอล์ หรือ สามารถ กินยาลดกรดกาวิสคอน ได้คะโดยจะเหมาะกับคนที่ต้องการลดกรดที่ออกฤทธิ์เร็ว เนื่องจากมีโซเดี่ยมคาบอเนท ซึ่งสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยโดยใช้ไม่เกิน 5-10 มิลลิลิตร แต่ไม่ควรใช้เยอะๆ นานๆ เพราะจะทำให้มีเลือดเป็นด่างซึ่งส่งผลทำให้มีการหลั่งกรดมากกว่าปกติ

วิธีการรับมือแก้กรดไหลย้อนในคนท้อง

สำหรับการรับมืออาการกรดไหลย้อนในคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น สามารถทำได้โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองในช่วงตั้งครรภ์เบื้องต้นเพื่อบรรเทาอาการได้ดังนี้

  • อย่าทานอาหารมากเกินไปหรือทานอาหารในมื้อดึกที่ใกล้เวลานอน ควรทานอาหารและเผื่อเวลาให้อาหารย่อยประมาณ 4 ชั่วโมง โดยทานอาหารทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง เน้นอาหารอ่อน ย่อยง่าย และควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนเสมอ
  • งดอาหารรสเผ็ด ของดอง อาหารรสเปรี้ยวจัด รวมถึงน้ำอัดลมและอาหารที่มีไขมันสูงซึ่งย่อยยาก แต่ควรทานอาหารที่มีไขมันเพียงเล็กน้อย เพราะไขมันจะช่วยยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร และยังช่วยนำพาวิตามินที่ละลายในท้อง
  • ทานผงกล้วยดิบผสมน้ำผึ้ง กล้วยมีสารแทนนินและเซอร์โรโทนินช่วยในการเคลือบกระเพาะ
  • ขมิ้นชันสกัดช่วยลดกรดในกระเพาะ ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ
  • พยายามไม่เครียด ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ เพราะเมื่อไหร่ที่เครียด ร่างกายจะกระตุ้นให้น้ำย่อยในกระเพาะออกมามากขึ้น
  • ใช้ยารักษา แต่ทั้งนี้จะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ ซึ่งยารักษาอาการกรดไหลย้อนส่วนใหญ่จะเป็นยาน้ำที่จะเข้าไปลดกรดในกระเพาะ ดังนั้นการทานยาดังกล่าวนี้จึงปลอดภัยทั้งกับคุณแม่และลูกน้อย เนื่องจากตัวยาจะไม่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเป็นผลดีที่จะไม่กระทบต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย

โรคกรดไหลย้อนกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่?

อาการกรดไหลย้อนไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยค่ะ เพียงแต่จะทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบยายตัวเมื่อมีอาการ และหากมีอาการในระยะยาวจะทำให้เกิดอาการอักเสบที่หลอดอาหารเรื้อรังได้

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว คุณแม่ลองปรับพฤติกรรมการทานดูนะคะ เพื่อลดภาระในการเกิดอาการที่จะส่งผลให้คุณแม่ไม่สบายตัว แต่หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ