กรดไหลย้อนหายได้ ถ้ารักษาถูกวิธี

กรดไหลย้อนหายได้ ถ้ารู้จักรักษายังไงให้หายขาดถูกวิธี

โรคกรดไหลย้อนเป็นโรคที่พบค่อนข้างบ่อย เป็นได้ในหลายวัย ซึ่งถึงแม้ว่ากรดไหลย้อนนั้นจะดูไม่ได้เป็นอันตรายอะไรมากนักแต่หากเป็นเรื้อรังก็จะมีอาการแทรกซ้อนขึ้นมาได้แล้วการรักษาควรทำยังไง

ซึ่งในความจริงแล้วความรุนแรงของแต่ละคนไม่เท่ากัน หากมีความรุนแรงมากอาจทำให้เกิดแผลในหลอดอาหารได้ แล้วทำให้มีการจุกแน่น แสบร้อน ไอแห้ง ในบางคนที่เป็นมากจะไม่สามารถทำงานได้และหากเป็นแผล เป็นนานๆทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นมะเร็งในหลอดอาหารได้

โรคกรดไหลย้อนเป็นโรคที่เกิดจากภาวะที่กรดในกระเพาะอาหารย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารแล้วทำให้เกิดอาการต่างๆขึ้นมา ซึ่งในผู้ที่เป็นก็จะมีอาการที่แตกต่างกัน เช่น กรดไหลย้อนที่เกิดในหลอดอาหาร บางคนก็จะมีการแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว

แต่ยังมีกรดไหลย้อนอีกหนึ่งชนิดที่เกิดขึ้นนอกหลอดอาหาร อาการที่เกิดจะหลากหลายมาก ซึ่งบางคนจะมีการ ไอเรื้อรัง เจ็บคอ แสบคอ หรือ บางรายก็อาจทำให้เกิดหอบหืดได้ ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวก็ควรไปตรวจกับหมอที่เป็นหมอเฉพาะทางก่อน เช่น หากไอเรื้อรังก็ควรไปหาหมอโรคปอดก่อนแต่หากรักษาไม่หายก็อาจนึกถึงหมอที่เป็นเกี่ยวกับทางเดินอาหารได้

ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นกรดไหลย้อน

น้ำหนักเยอะ สำหรับผู้ที่เพิ่งเป็นกรดไหลย้อนน้ำหนักนั้นเป็นปัจจัยแรกๆที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนเนื่องจากมีความดันในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นทำให้กระเพาะอาหารมีที่น้อยลง ผู้ที่มีการแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว มามากก็ควรเช็คตนเองก่อนว่าน้ำหนักของตนเองขึ้นหรือไม่ มีความอ้วนสะสมลงพุงรึป่าว ซึ่งถ้ามีการควบคุมน้ำหนักอาการกรดไหลย้อนก็จะดีขึ้นได้
คนท้อง ก็เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นกรดไหลย้อนได้ง่ายเนื่องจากมีเด็กอยู่ในท้องทำให้มีความดันในท้องมากแต่เมื่อลูกออกมาแล้วก็จะค่อยๆดีขึ้น

การกินแล้วนอนทันที เนื่องจากการกินแล้วนอนอาหารนั้นยังคงอยู่ที่กระเพาะอาหาร ซึ่งอาหารยังไม่ผ่านไปยังลำใส้เล็ก จึงทำให้โอกาสที่กรดจะย้อนขึ้นมามีค่อนข้างมาก ซึ่งระยะเวลาดีควรทานไปแล้วอย่างน้อยประมาณ 2-3 ชั่วโมงก่อนที่จะนอน

การกินอาหารที่มันๆ หรือ ย่อยยาก จะทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการเป็นกรดไหลย้อนเยอะขึ้น เช่น เนื้อวัว เนื้อสัตว์ที่ติดหนัง บล็อคเคอรี่ กะหล่ำปลี ของทอดของมัน รสหวานจัด

กรดไหลย้อนรักษาด้วยตนเองยังไงให้หายขาด

หากอาการแสบร้อนในอก เรอเปรี้ยว โดยส่วนใหญ่สามารถหายารับประทานเองได้ เช่น ทานสมุนไพรผงกล้วยดิบ ขมิ้นชัน ลูกยอ  ว่านหางจระเข้ หรือ ผ่าตัดเพื่อให้หูรูดกระชับมากขึ้น แต่กรดไหลย้อนถึงแม้ว่าจะเกิดจากหูรูดที่ปิดกระเพาะที่ผิดปกติเป็นปัจจัยหลักอันหนึ่งแต่โดยหลักแล้วปกติจะเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมของผู้เป็นล้วนๆ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้รู้ว่าหายขาดหรือไม่หายขาดหยุดยาได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้ที่เป็น

โรคกรดไหลย้อนจะเป็นตลอดชีวิตเลยใช่ไหม? เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับการพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนหรือไม่ถ้าหากพฤติกรรมเราเปลี่ยนแปลงก็เป็นไปได้ที่โรคนี้จะหายขาด(โดยไม่ต้องใช้ยา)

แต่หากกรณีเป็นเรื้อรัง แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพราะอาการที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้เป็นกรดไหลย้อนก็ได้