สรรพคุณของขิงผง สด หรือ แบบน้ำ ลดไขมันในเส้นเลือด

6 สรรพคุณของขิง จะทานรูปแบบสดหรือน้ำก็ดีต่อคุณ

ขิง ผู้คนส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกันดี เพราะขิงจัดเป็นเครื่องเทศสมุนไพร ที่ผู้คนนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารประเภทต่าง ๆ  และยังถือเป็นสมุนไพรที่คนไทยนำมาใช้รักษา และบรรเทาอาการมาอย่างช้านาน เนื่องจากสมุนไพรชนิดนี้ สามารถนำมาใช้รักษาอาการโรคกระเพาะ ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย รักษาอาการไข้หวัด ขับเสมหะ เป็นต้น ซึ่งสมุนไพรชนิดนี้อุดมไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย เช่น วิตามินเอ ,วิตามินบี1 ถึง บี3 ,วิตามินซี ,ฟอสฟอรัส ,ธาตุเหล็ก แคลเซียม และไฟเบอร์สูง ทำให้ขิงยังเป็นสมุนไพรยอดนิยมตลอดกาล แม้ว่าจะเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ สมุนไพรชนิดนี้ยังคงได้รับความนิยม ในการนำมาใช้ประกอบอาหาร และใช้ในการรักษาอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

อย่างที่ทราบกันดีว่า เครื่องเทศสมุนไพรชนิดนี้ มีฤทธิ์ร้อนและมีรสชาติเผ็ด โดยทุกส่วนของขิง ไม่ว่าจะเป็น ดอก ใน แก่น เหง้า และราก ล้วนสามารถนำมาใช้เป็นประโยชน์ได้ครบทุกส่วน ซึ่งคุณประโยชน์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ มีอีกมากมาย ดังนี้

  1. แก้หวัด แก้ไอ

เมื่อเรารู้สึกป่วย ไม่สบายเป็นไข้ คัดจมูก ไอ เจ็บคอ เมื่อเราทานอาหารที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรชนดนี้เข้าไป จะช่วยทำให้เราหายใจโล่งขึ้น รู้สึกชุ่มคอมากและอาการดีขึ้น ภายในระยะเวลาไม่นาน โดยนำขิงสดมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร หรือทางที่ดี นำมาต้มน้ำสด ๆ ไม่เอาแบบตากแห้ง เมื่อต้มได้น้ำสมุนไพรชนิดนี้มาแล้วนั้น นำมาผสมเกลือและน้ำมะนาว เนื่องจากสมุนไพรชนิดนี้ เมื่อใช้แบบสดจะช่วยลดการสะสมเชื้อไวรัสทั้งหลายได้เป็นอย่างดี ขอแนะนำควรต้มดื่มอย่างต่อเนื่อง จนกว่าอาการจะดีขึ้น

  1. เหมาะกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน

สมุนไพรชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนซึ่งจะแนะนำให้ทานหลังอาหาร เพราะจะช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อแล้วนั้น ยังช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้ระบบการทำงานของกระเพาะอาหารปรับให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นอาการที่คนเป็นกรดไหลย้อนมักเป็นร่วมด้วย จึงทำให้ไม่ต้องหา ยาแก้กรดไหลย้อน ที่เป็นเคมีมาทาน

  1. ลดอาการปวดท้องประจำเดือน

เนื่องจากสมุนไพรตัวนี้ มีฤทธิ์ร้อน หากสตรีอยู่ในระหว่างเป็นประจำเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือน สามารถทานน้ำขิงชงร้อน ๆ ได้ เพราะน้ำขิงจะเข้าไปช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ลดอาการปวดประจำเดือน แนะนำควรดื่มเป็นประจำทุกวันในช่วงที่มีประจำเดือน

  1. ช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก

จากงานวิจัยของสถาบันโภชนาการมนุษย์ ประเภทสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดทำการทดลองขึ้น เพื่อทำงานวิจัยเกี่ยวกับขิง ผลการวิจัยพบว่า น้ำขิงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากสมุนไพรตัวนี้ ให้ความร้อนความอบอุ่นแก่ร่างกาย จึงทำให้เกิดการเผาผลาญพลังานภายในร่างกาย อีกทั้งเมื่อดื่มน้ำขิงเข้าไป ส่งลให้ความอยากอาหารของผู้ดื่ม ลดน้อยลง ไม่ทานขนมจุบจิบระหว่างวัน จึงทำให้สมุนไพรนี้เป็นที่นิยม ในการลดน้ำหนักเป็นอย่างมากนั่นเอง

  1. บรรเทาอาการไมเกรน

อาการไมเกรน ถือเป็นอาการปวดหัวที่ค่อนข้างรุนแรง สร้างความเจ็บปวดแก่ผู้ที่เกิดอาการได้เป็นอย่างมาก ซึ่งวิธีการบรรเทาอาการที่ได้ผลที่สุด และไม่เป็นอันตรายมากที่สุด คือการใช้สมุนไพรตัวนี้มาช่วยบรรเทาอาการ เพราะสมุนไพรนี้จะช่วยลดและสกัด ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับอาการอักเสบ จึงช่วยลดอาการเจ็บปวดจาก อาการไมเกรนได้พอสมควร

  1. ลดน้ำตาลและไขมันในเลือดได้ดี

สำหรับใครที่เป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือ โรคไขมันในเลือด สมุนไพรชนิดนี้สามารถช่วยลดค่าน้ำตาลในเลือดได้ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เจ้าของเคส เนื่องจากว่าสมุนไพรชนิดนี้ อาจเข้าปฏิกิริยากับยาที่ใช้ในการรักษา และส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของผู้ป่วย เมื่อใช้สมุนไพรตัวนี้เข้ามารักษา ควรติดตามค่าน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ อีกทั้งควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ทุกขั้นตอน

หากใครที่ต้องการใช้สมุนไพรชนิดนี้ ในการรักษาและบรรเทาอาการโรคอื่น ๆ ควรเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายจากปฏิกิริยาการใช้ยาร่วมนั่นเอง